Home > Gia Đình > Bảo Vệ Trẻ > Những lưu ý dùng kem chống nắng cho bé

Những lưu ý dùng kem chống nắng cho bé

Mẹo chống nắng an toàn

Việc quan trọng khi hè đến là phải bảo vệ làn da non nớt của trẻ khỏi ánh nắng gay gắt. Vì vậy trước khi bước ra khỏi cửa, hãy thoa kem chống nắng cho bé và kiểm tra những mẹo giữ an toàn cho bé trong bài viết này nhé.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, mỗi khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, làn da sẽ bị ảnh hưởng bởi tia cực tím và có nguy cơ gây hại cho da chỉ trong vòng 15 phút. Tác động của tổn thương này có thể gây ra các nếp nhăn trên da sớm, nặng hơn có thể gây ra ung thư da.

Tác hại từ ánh nắng mặt trời được tích lại trong suốt cuộc đời và phần lớn tác hại đến từ việc tiếp xúc nhiều với ánh nắng trong thời thơ ấu. Ánh nắng mặt trời càng gây hại cho trẻ khi trẻ còn nhỏ, thì nguy cơ ung thư da sau này càng cao. Điều đó có nghĩa là việc thiết lập thói quen an toàn với ánh nắng mặt trời sớm là rất quan trọng.

Hình thức chống nắng tốt nhất là phòng ngừa, vì vậy hãy cố gắng ở trong nhà hoặc trong bóng râm từ 10h sáng đến 4h chiều khi mặt trời chiếu mạnh nhất. Nếu bạn phải ở ngoài trời vào giữa trưa, hãy nhớ sử dụng kem chống nắng và thực hiện những mẹo an toàn cho trẻ dưới đây.

Trẻ từ 1 tuổi cần bôi bao nhiêu kem chống nắng?

Đừng tiết kiệm kem chống nắng. Theo Viện Da liễu Hoa Kỳ, hầu hết mọi người chỉ thoa lượng kem chống nắng bằng khoảng một phần tư đến một nửa so với mức cần thiết. Bao nhiêu thì đủ? Khoảng 2 muỗng cà phê mới đủ bôi kem chống nắng cho vùng da của bé.

Bôi kem chống nắng cho bé

Ngoài việc che phủ các bộ phận chủ yếu (chân, tay và mặt), hãy nhớ thoa một lượng kem chống nắng cho những vùng da thường bị thiếu kem bao gồm tai, cổ, mu bàn chân, bàn chân và bàn tay. Hãy nhớ rằng đôi môi của bạn cũng có thể bị bỏng, vì vậy hãy nhớ thoa son dưỡng môi có SPF 30. Cho con bạn đội mũ để tránh ánh nắng mặt trời và những chỗ khó che bằng kem chống nắng, chẳng hạn như đỉnh đầu.

Bao lâu thì bạn nên thoa lại kem chống nắng cho trẻ?

Bôi kem chống nắng khoảng 15 đến 30 phút trước khi đi ra ngoài, sau đó bôi lại sau mỗi hai giờ – và thường xuyên hơn nếu bé đổ mồ hôi hoặc chơi trong nước. Và đừng để bị lừa bởi các nhãn ghi rằng kem chống nắng có khả năng chống nước trong 40 hoặc 80 phút. Bạn vẫn cần thoa lại kem chống nắng cho bé sau khi trẻ bị ướt (bất kể trẻ phản đối thế nào!).

Bôi lại kem chống nắng cho bé sau 2 tiếng

Những ngày nhiều mây thì bạn vẫn cần có biện pháp chống nắng. Con bạn cần kem chống nắng ngay cả khi trời u ám, vì có tới 80% tia UV có thể xuyên qua các đám mây.

Kem chống nắng nào an toàn nhất cho con bạn?

Các bác sĩ da liễu khuyên dùng dòng kem chống nắng phù hợp cho trẻ 1 tuổi trở lên là những loại kem chứa bộ lọc vô cơ như kẽm oxit và titanium dioxide. Vì những thành phần này không xâm nhập vào hai tầng đầu tiên của lớp sừng nên ít gây kích ứng nhưng vẫn cho tác dụng chống tia UVA và UVB hiệu quả.

Tuyệt đối không cho trẻ dùng các loại kem có chứa thành phần làm từ oxybenzone hay retinyl palmitate.Cha mẹ có thể cho bé sử dụng dòng kem có chỉ số SPF ≥30 đến 50 ở ngoài có ghi dòng chữ “broad-spectrum” (Quang phổ rộng) giúp ngăn nhiều loại tia độc hại và không nên dùng các dòng kem có mùi để tránh gây kích ứng cho da bé.

Tránh kem chống nắng có chứa chất chống côn trùng. Nếu cần thì có thể bôi riêng kem chống côn trùng sau khi thoa kem chống nắng.

Mẹo bảo vệ trẻ khỏi ánh nắng mặt trời

Nếu bạn muốn cho trẻ ra ngoài vào ngày nắng hãy bảo vệ trẻ khỏi ánh nắng mặt trời bằng cách thực hiện các bước sau:

  • Ở trong nhà trong những giờ nắng cao điểm, từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều, càng nhiều càng tốt.
  • Ở dưới bóng râm nhiều nhất nếu có thể, dưới chiếc ô trên bãi biển, dã ngoại dưới gốc cây, hay chơi dưới mái hiên
  • Bôi kem chống nắng bên dưới áo của trẻ, có thể sử dụng áo có tích hợp chống tia UV hay còn gọi là áo chống nắng.
  • Cho trẻ đeo kính râm dành cho trẻ em, với mắt kính có chống tia cực tím
  • Nếu bạn cho bé nằm trong xe đẩy, hãy sử dụng mái che của xe đẩy hoặc 1 chiếc ô gắn vào thay vì che kín bằng 1 tấm chăn, nó sẽ khiến nhiệt độ trong xe đẩy tăng cao nhanh chóng.
  • Khi ra ngoài vào mùa hè hãy mang thêm nhiều nước cho trẻ để cho trẻ không gặp tình trạng mất nước (quấy khóc, mẩn đỏ)
Cho trẻ đeo kính râm và đứng trong bóng râm

Hãy cũng tận hưởng những ngày hè vui chơi thật thoải mái và an toàn bên con bạn. Nếu có những mẹo nào khác để bảo vệ con trẻ vào mùa hè thì hãy cũng thảo luận với chúng tôi qua Facebook.

Bình luận