Home > Em Bé > Chăm Sóc Trẻ > Những lưu ý khi sử dụng miếng dán hạ sốt

Những lưu ý khi sử dụng miếng dán hạ sốt

miếng dán hạ sốt

Miếng dán hạ sốt là một sản phẩm cần có trong tủ thuốc của mỗi gia đình có trẻ nhỏ. Tuy nhiên, nếu lạm dụng hoặc dùng sai cách, miếng dán hạ sốt có thể gây hại cho sức khỏe của trẻ.

Miếng dán hạ sốt là gì?

Miếng dán hạ sốt có thành phần chủ yếu của nó là hydrogel – các polymer dạng chuỗi. Miếng dán không tan trong nước nhưng có khả năng hút một lượng nước lớn ở vùng da được dán lên. Miếng dán hạ sốt hoạt động theo cơ chế hấp thụ nhiệt và phân tán nhiệt ở vùng da được dán lên ra bên ngoài. Do đó, khi mới dán lên sẽ có cảm giác mát lạnh, giúp bé cảm thấy dễ chịu hơn. Việc sử dụng chỉ nhằm mục đích thực hiện những phương pháp khác để giúp trẻ hạ sốt.

Những lưu ý khi sử dụng miếng dán hạ sốt

  • Nên mua miếng dán của các nhà sản xuất uy tín để tránh mua nhầm hàng giả, hàng nhái;
  • Không dán miếng dán hạ sốt vào vị trí tiêm chủng hoặc vùng da bị tổn thương;
  • Nếu bé có tiền sử dị ứng hoặc gặp các vấn đề về hô hấp thì không nên sử dụng miếng dán để tránh gặp phải các tác dụng phụ nguy hiểm.
  • Luôn chú ý theo dõi bé trong suốt quá trình sử dụng miếng dán hạ sốt, nếu thấy có dấu hiệu bất thường cần ngưng dùng miếng dán ngay.
  • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng ghi trên bao bì sản phẩm về cách dùng, thời gian và đối tượng sử dụng.
  • Nên tham khảo ý kiến bác sĩ về việc sử dụng miếng dán hạ sốt cho trẻ.

Tác hại khi sử dụng miếng dán hạ sốt

  • Không hạ sốt cho trẻ: Tổ chức Y tế Thế giới WHO hiện đã khuyến cáo không sử dụng phương pháp chườm lạnh vì không đem lại hiệu quả giảm sốt ở trẻ. Trong khi đó, miếng dán hạ sốt thực chất là miếng dán lạnh, tác dụng giảm thân nhiệt cho trẻ rất hạn chế;
  • Gây biến chứng nặng nề do sốt: Khả năng hạ sốt của miếng dán rất hạn chế. Vì vậy, nếu trong trường hợp trẻ sốt cao mà phụ huynh chỉ dùng miếng dán hạ sốt thì sẽ vô tác dụng. Và nếu chậm trễ không dùng thuốc hạ sốt cho trẻ, chỉ trông chờ vào tác dụng của miếng dán hạ sốt thì sẽ rất nguy hiểm vì dẫn tới nguy cơ cao trẻ bị sốt co giật cũng như các biến chứng về não;
  • Kích ứng da: Làn da của trẻ rất mỏng và nhạy cảm, dễ bị dị ứng. Một số trẻ có thể bị dị ứng bởi các thành phần có trong miếng dán hạ sốt;
  • Ảnh hưởng xấu tới hệ hô hấp: Hệ hô hấp của trẻ em, đặc biệt là trẻ sơ sinh có thể chịu ảnh hưởng nặng nề nếu sử dụng một số loại miếng dán hạ sốt có thành phần menthol. Đối với những trẻ bị sốt do viêm phổi, việc sử dụng miếng dán hạ sốt càng khiến hệ hô hấp của trẻ phải hoạt động nhiều hơn, dễ gây tổn thương và gây khó khăn cho bác sĩ trong việc điều trị.

Theo Vinmec

Bạn cũng có thể thích
van de tam ly
Trẻ em ngày xưa bị đánh đòn, la mắng vẫn ít gặp vấn đề tâm lý, tại sao?
Phân biệt sốt siêu vi và sốt xuất huyết ở trẻ
trẻ bị đái dầm
Trẻ bị đái dầm và cách điều trị
4 viec tre can phai hoc
Trẻ em ở độ tuổi 5-15, nhất định phải học được 4 điều này

Bình luận