Home > Em Bé > Chăm Sóc Trẻ > Cách hạ sốt cho trẻ tại nhà

Cách hạ sốt cho trẻ tại nhà

Chăm sóc trẻ sốt tại nhà

Nhiệt độ cơ thể của trẻ thường giảm vào buổi sáng và cao hơn và ban đêm. Vì vậy khi trẻ có hiện tượng sốt (trên 37,5° C), các bố mẹ cần lưu ý đến việc thực hiện những cách hạ sốt cho trẻ để cơ thể của bé nhanh chóng hạ nhiệt, theo dõi trẻ trước khi quyết định có đưa đến các cơ sở y tế hay không?

Việc trẻ thế nào được coi là bị sốt, các bố mẹ có thể tham khảo ở bài viết này:

1. Lau người cho trẻ bằng nước ấm

Việc đầu tiên bạn cần làm là lau người cho trẻ bằng nước ấm(tuyệt đối không dùng nước lạnh). Hãy cởi quần áo trẻ, dùng 5 chiếc khăn nhỏ nhúng vào nước ấm, vắt hơi ráo rồi đặt 2 bên nách và 2 bên háng trẻ, chiếc khăn còn lại nhúng nước ấm lau khắp người trẻ. Nước ấm sẽ bốc hơi, làm giãn mạch máu giúp làm mát cơ thể. Tiếp tục làm như vậy cho đến khi nhiệt độ của trẻ hạ xuống mức bình thường (37oC). Thông thường, nhiệt độ sẽ hạ trong khoảng 30 – 45 phút.

2. Lau người cho trẻ bằng dấm táo

Nếu việc lau người cho trẻ chưa hiệu quả, hãy thử lại bằng dấm táo. Bạn có thể ngâm khăn trong giấm táo pha loãng với nước theo tỷ lệ 1: 2 rồi đắp lên trán và bụng bé. Ngoài ra, bạn có thể dùng khăn thấm giấm táo rồi quấn quanh lòng bàn chân trẻ.

3. Mặc những bộ quần áo thoáng mát

Mặc cho trẻ những bộ quần áo rộng thoáng, thấm hút mồ hôi tốt cũng giúp cơ thể trẻ tỏa bớt nhiệt. Cùng với đó hãy đưa trẻ đến những phòng thoáng mát cũng là một cách hạ sốt cho trẻ hiệu quả

4. Cho trẻ uống nhiều nước

Hãy cho trẻ uống thêm nước. Những loại chất lỏng như nước trái cây, súp, cháo, nước lọc, sữa đều giúp ích cho quá trình hạ sốt. Ngoài ra, bố mẹ cũng có thể cho bé uống các chế phẩm bù nước và điện giải bằng đường uống như oresol, hydrite. Việc này là nhằm bù nước, thanh lọc cơ thể giúp bé mau giảm sốt. Còn với các em nhỏ đang bú mẹ, hãy cho các trẻ bú nhiều và thường xuyên hơn.

5. Sử dụng miếng dán hạ sốt

Bên cạnh việc lau người, uống nước, các bố mẹ có thể sử dụng miếng dán hạ sốt cho trẻ. Nhưng bố mẹ cần hiểu rằng miếng dán hạ sốt chỉ có tác dụng giúp trẻ dễ chịu hơn trong một thời gian ngắn để thực hiện những cách hạ sốt cho trẻ như đã nói trên. Việc sử dụng miếng dán hạ sốt cũng có một vài lưu ý các bố mẹ có thể xem thêm ở bài viết này:

6.Sử dụng Siro hạ sốt hoặc thuốc hạ sốt

Bạn nên cho trẻ uống thuốc hạ sốt khi trẻ bị sốt từ 38° C. Paracetamol đơn chất dạng gói hay sirô là thuốc hạ sốt dễ sử dụng, hiệu quả hạ sốt nhanh, thường sẽ có tác dụng hạ sốt sau 30 phút sử dụng và kéo dài từ 4 – 6 giờ và ít tác dụng phụ. Bạn cần cho trẻ uống đúng liều theo chỉ định là 10 – 15mg/kg thể trọng/lần, lặp lại sau 4 giờ nếu vẫn còn sốt. Bạn nên cho trẻ dùng 3 – 4 lần/ngày, tổng liều tối đa không quá 60mg/kg thể trọng/ngày.

Khi nào cần đưa trẻ tới bệnh viện

Khi chăm sóc trẻ sốt tại nhà, các vị phụ huynh chú ý không tự sáng tạo hoặc thực hiện những phương pháp chưa được kiểm chứng. Ví dụ như vắt chanh vào miệng trẻ, dùng cồn, rượu, nước lạnh để lau người cho trẻ. Dùng thuốc Aspirin để hạ sốt hay thực hiện theo các phương pháp dân gian. Hãy quan sát và đưa trẻ đến bệnh viên khi có những biểu hiện sau:

  • Trẻ sơ sinh 0-3 tháng sốt từ 38°C trở lên.
  • Trẻ từ 3 – 5 tháng tuổi, sốt lên đến 38°C hay cao hơn:
  • Trẻ lớn hơn 6 tháng tuổi, sốt khoảng 39°C hoặc cao hơn.
  • Trẻ bị sốt có kèm co giật
  • Trẻ dưới 2 tuổi sốt kéo dài trên 24 tiếng, trẻ trên hai tuổi sốt kéo dài trên 72 tiếng
  • Có những triệu chứng khác như đau họng, đau tai, đau đầu, phát ban, bứt rứt khó chịu, phản xạ kém, cơ thể tím tái
Bạn cũng có thể thích
van de tam ly
Trẻ em ngày xưa bị đánh đòn, la mắng vẫn ít gặp vấn đề tâm lý, tại sao?
Phân biệt sốt siêu vi và sốt xuất huyết ở trẻ
trẻ bị đái dầm
Trẻ bị đái dầm và cách điều trị
4 viec tre can phai hoc
Trẻ em ở độ tuổi 5-15, nhất định phải học được 4 điều này

Bình luận