Home > Em Bé > Chăm Sóc Trẻ > Sụt cân sinh lý, biến đổi bình thường của bé sơ sinh

Sụt cân sinh lý, biến đổi bình thường của bé sơ sinh

sụt cân sinh lý ở trẻ sơ sinh

Những ngày đầu sau sinh, cân nặng của bé giảm so với lúc ban đầu không quá 10%, bé vẫn ăn ngủ bình thường. Đó là sụt cân sinh lý.

Nguyên nhân sụt cân sinh lý

Nguyên nhân:

  • Có thể do bé bị mất nước qua đường hô hấp.
  • Do bé bài tiết phân và nước tiểu.
  • Hoặc do bé nôn những dịch bẩn, nước ối mà bé đã nuốt phải trong quá trình chuyển dạ.

Có 2 loại sụt cân:

  • Sụt cân nhanh và hồi phục nhanh: Ngay trong ngày đầu sau sinh, bé đã bắt đầu sụt cân và tiếp tục sụt cân ở ngày thứ 2 – 4. Khoảng 20 – 50g/ngày. Sau đó, cân nặng của bé hồi phục bằng cân nặng ban đầu. Loại sụt cân này chiếm khoảng 25%, hay gặp ở bé khỏe mạnh, bút tốt, mẹ có nhiều sữa.
  • Sụt cân chậm và hồi phục chậm: Ngày thứ 2 – 3, bé mới bắt đầu sụt cân. Ttiếp tục sụt đến ngày thứ 7 – 8 rồi dừng lại. Sau đó tăng cân từ từ, đến ngày 12 – 13 mới bằng cân nặng ban đầu. Loại này gặp nhiều hơn. Nếu cho bé bú sớm, bú theo nhu cầu, không cần giờ giấc. Tthì chắc chắn bé sẽ sụt cân ít và phục hồi nhanh.

Sụt cân sinh lý thế nào thì cần kiểm tra cho bé

Nếu trẻ giảm cân mạnh trong 3 ngày đầu hơn 10% cân nặng lúc mới sinh. Và giảm liên tục trong các ngày tiếp theo mà không có dấu hiệu tăng cân trở lại sau 20 ngày. Thì cha mẹ nên lưu ý. Điều này có thể phản ánh lượng chất lỏng trong cơ thể bé không đủ. Do đó dẫn đến tình trạng mất nước. Việc mất nước tăng nguy cơ gây bệnh vàng da sơ sinh. Là tình trạng mà trong đó bilirubin, chất được sản sinh bởi sự phân hủy hồng cầu, không được loại bỏ ra khỏi cơ thể.

Nói chung sụt cân sinh lý là một biến đổi sinh lý bình thường của bé sơ sinh. Vì vậy nên bố mẹ và người thân đừng quá lo lắng nếu thấy con sụt cân vài ngày sau sinh nhé. Hãy quan sát con mình và đáp ứng các nhu cầu ăn ngủ của con. Thì bé sẽ lấy lại cân nặng và tăng nhanh sau đó. Còn nếu bé có dấu hiệu bất thường, giảm không tăng lại thì nên đến các cơ sở y tế để kiểm tra.

Bình luận