Home > Mang Thai > 42 Tuần Thai > Thai kỳ hạnh phúc: thai 10 tuần tuổi

Thai kỳ hạnh phúc: thai 10 tuần tuổi

Thai 10 tuần

Khi thai được 10 tuần, đầu của trẻ bắt đầu phát triển và trẻ có thể bắt đầu lắng nghe những gì bạn đang nói. Mẹ cũng dần không còn cảm giác nôn nghén khó chịu ở những tuần sau nữa.

Sự phát triển của thai nhi

Thai 10 tuần tuổi, bé yêu đã dài khoảng 4cm, kích thước bằng 1 quả dâu tây. Đầu của bé vẫn hơi to hơn nhiều so với cơ thể. Tuy nhiên, khuôn mặt của bé đã rõ nét hơn. Đôi mắt nhỏ tuy khép hờ nhưng có thể phản ứng lại với ánh sáng.

  • Tay bé sẽ sớm xòe ra và nắm lại thành nắm đấm. Móng đã được hình thành trên ngón tay và ngón chân.
  • Những chồi răng nhỏ đang bắt đầu xuất hiện dưới nướu và một số xương của bé đang bắt đầu cứng lại.
  • Trán bắt đầu phồng lên cùng sự phát triển của bộ não.
  • Thai 10 tuần tuổi, tủy sống của bé bắt đầu sản sinh ra bạch cầu.

Em bé sẽ vận động không ngừng khi bước vào tuần thai thứ 10. Bé có thể đá, trườn, vặn mình và xoay người. Mẹ đa phần đều không cảm nhận được vì bào thai còn khá nhỏ.

Sự thay đổi của cơ thể mẹ

Bước sang tuần thứ 10, tử cung của mẹ đã tăng gấp đôi kích thước. Từ kích thước của quả lê trước khi bạn có thai thành kích thước của bưởi ngay bây giờ. Nếu để ý, mẹ sẽ thấy xuất hiện một đường sậm màu kéo dài từ vùng rốn đến vùng bụng dưới. Đây là dấu hiệu của mẹ có thai kỳ phát triển bình thường.

Các cơ trong đường tiêu hóa trở nên lỏng lẻo hơn. Vì vậy, bạn rất dễ bị trào ngược, ợ nóng, ợ chua. Triệu chứng này sẽ trở nên nặng hơn nếu người mẹ mang một cặp song thai hoặc đa thai. Trọng lượng của người mẹ có thể tăng từ 0,5 đến 1 kg trong tuần này. Nếu người mẹ bị nghén nặng thì có thể tăng ít hơn.

Điều cần lưu ý khi thai 10 tuần

Bố mẹ nên tìm hiểu và đăng ký tham gia các lớp trải nghiệm tiền sản. Rất nhiều thông tin hữu ích mẹ cần ghi nhớ và tóm lược để áp dụng trong quá trình mang thai và sinh con. Vài điều mẹ cần lưu ý:

  • Siêu âm phát hiện hội chứng Down có thể thực hiện ở giai đoạn này.
  • Luôn tăng cường rau quả trong chế độ dinh dưỡng, ngay cả khi bạn không hứng thú lắm!
  • Chảy máu hay đau bụng có thể là những dấu hiệu đe dọa sẩy thai. Cần đi khám ngay nếu cảm thấy có bất cứ dấu hiệu bất thường nào.

Bình luận

xnxx indian