Home > Mang Thai > 42 Tuần Thai > Thai kỳ hạnh phúc: thai 11 tuần tuổi

Thai kỳ hạnh phúc: thai 11 tuần tuổi

Thai 11

Nếu bạn mang thai được 11 tuần tức là bạn đang ở tháng thứ 3 của thai kỳ. Chính thời điểm này là lúc bạn cảm thấy tràn đầy sinh lực nhất. Vì vậy, nếu bạn đang lên kế hoạch cho một chuyến du lịch, hãy bắt đầu ngay vì khi bạn bước vào tam cá nguyệt thứ ba, việc đi lại sẽ trở nên khó khăn và bác sĩ phụ khoa của bạn có thể không cho phép.

Sự phát triển của thai nhi

Khi mang thai được 11 tuần, em bé đã dài 5 cm và nặng gần 9 gram, to bằng quả sung. Vào thời điểm này, bé bắt đầu phát triển khả năng phản xạ. Những ngón tay của bé có thể xòe ra và nắm lại, ngón chân co lại, cơ mắt nhắm chặt, miệng của bé sẽ làm những động tác như đang mút. 

Đặc điểm khuôn mặt
Đôi mắt của em bé tách rời nhau, tai cụp xuống, mí mắt khép lại và những chồi răng sau này sẽ bắt đầu nhú ra.

Hình thành tế bào hồng cầu
Đây là thời điểm các tế bào hồng cầu bắt đầu hình thành trong gan của bé. Từ nay đến tuần thứ 30 của thai kỳ, gan của bé sẽ sản xuất ra các tế bào hồng cầu, tuy nhiên từ tuần 30, tủy xương sẽ đảm nhận chức năng này.

Bộ phận sinh dục
Vào cuối tuần này, cơ quan sinh dục của bé sẽ bắt đầu phát triển thành dương vật hoặc âm vật và âm hộ.

Xương sống
Xương sống của bé mềm và hiện có thể uốn dẻo.

Sự thay đổi của cơ thể mẹ

Mẹ tăng cần khi thai bước sang tuần thứ 11 đồng nghĩa với việc bé hấp thụ dinh dưỡng rất tốt và phát triển khỏe mạnh. Thông thường, mẹ sẽ tăng thêm 0,5kg mỗi tuần, đây là kết quả của một chế độ dinh dưỡng khoa học và sự chăm sóc thai chu đáo.

Tử cung đã lớn đến mức bác sĩ có thể cảm nhận được phần chóp (đáy tử cung) ở bụng dưới của mẹ, ngay trên xương mu. Tuy nhiên nhìn bên ngoài thì mọi người chưa phát hiện ra bụng bầu của bạn. Nhưng ngay cả khi bụng bạn có thay đổi hay không thì vòng ngực của bạn cũng đã thay đổi đáng kể. Tỷ lệ sẩy thai hiện chỉ giảm 3% và còn giảm nhiều hơn nữa trong những tháng tới.

Điều cần lưu ý khi thai 11 tuần

  • Dưỡng ẩm cho bụng, hông và đùi của bạn hàng ngày để ngăn ngừa ngứa và khô da khi da bị căng.
  • Tránh ngâm mình trong bồn nước nóng, phòng xông hơi khô, phòng xông hơi ướt, tập luyện trong thời tiết nắng nóng gay gắt, tắm nước siêu nóng hoặc bất kỳ thứ gì khác có thể làm tăng nhiệt độ cơ thể của bạn.
  • Khám sàng lọc trong ba tháng đầu thai kỳ để giúp bác sĩ của bạn quyết định những xét nghiệm nào có thể được đảm bảo.
  • Nếu được bác sĩ khuyến nghị, hãy đi xét nghiệm để tìm các bất thường về nhiễm sắc thể thông qua lấy mẫu lông nhung màng đệm (NT) và màng đệm (CVS).
  • Mẹ hãy thảo luận với bố những khoản cần thiết phải chi tiêu cho bé như quần áo, thực phẩm, tã giấy, đồ chơi và những chi phí phát sinh khi sinh đẻ. Hãy tính toán xem mẹ có thể cắt ngân sách ở những khoản khác để dành cho bé và quan trọng nhất là phải để dành các khoản chi đó ngay từ bây giờ.

Bạn cũng có thể thích
Thai 12 tuần
Thai kỳ hạnh phúc: thai 12 tuần tuổi
Triple Test and Double Test
Xét nghiệm sàng lọc trước sinh bao nhiêu tiền

Bình luận