Home > Mang Thai > 42 Tuần Thai > Thai kỳ hạnh phúc: thai 9 tuần tuổi

Thai kỳ hạnh phúc: thai 9 tuần tuổi

Thai 9 tuần

Ở tuần thứ 9, thai nhi chỉ lớn bằng quả nho. Lúc này, thai nhi đã bắt đầu có đầy đủ các bộ phận và càng ngày càng có hình dáng một em bé. Mẹ đang bước bào những tuần cuối cùng của tam cá nguyệt thứ nhất. Những thử thách mới đang chờ đợi nhưng cũng yên tâm hơn vì sắp bước vào vùng an toàn của 3 tháng giữa thai kỳ.

Sự phát triển của thai nhi

 Lúc này, bé yêu chỉ lớn bằng một trái ô liu, dài gần 2.5cm, nặng khoảng 3.5g và sẽ tăng cân nhanh chóng. Đầu của thai nhi vẫn có kích thước lớn hơn thân, nhưng sẽ trở nên cân đối hơn trong các tuần tiếp theo.

Tuần thứ 9 của thai kỳ là một cột mốc quan trọng vì em bé không còn là phôi thai, giờ đã là bào thai! Lúc này đuôi của thai nhi đã biến mất và được thay thế bằng hai chân và các ngón chân đã xuất hiện. Cả 4 ngăn tim đã được hình thành và các nội tạng khác đang được phát triển. Một số cơ nhỏ ở chân và tay đã được hình thành, vì vậy thai nhi sẽ có những cử động ngẫu hứng. Những chiếc răng sữa nhỏ và xương hàm cũng đang được hình thành.

Sự thay đổi của cơ thể mẹ

Trước khi mang thai, tử cung của mẹ có kích thước của một quả lê nhỏ. Khi thai được 9 tuần, tử cung đã lớn bằng quả bưởi. Mẹ có thể chọn sẵn một số quần áo bầu vì những bộ quần áo hàng ngày có lẽ đã chật khít và cả áo lót cũng vậy. Phần giữa cơ thể mẹ bắt đầu tròn lên có thể là do tăng cân nhẹ và đầy hơi.

Ngoài ra các dấu hiệu mang thai cũng rõ ràng vì hormone thai kỳ hCG đã lên mức cao nhất. Do cơ thể mẹ đang nỗ lực hình thành nhau thai để cung cấp dinh dưỡng cho bé. Nên mẹ có thể sẽ cảm thấy mệt mỏi, đi tiểu nhiều, đau tức ngực, đầy hơi táo bón. Những vấn đề này sẽ giảm dần ở các tuần sau khi nhau thai được hình thành hoàn thiện.

Điều cần lưu ý khi thai 9 tuần

Tiếp tục tập luyện nhẹ nhàng trong khi mang thai. Bơi lội và đi bộ là những lựa chọn tuyệt vời trong suốt chín tháng.

Ăn uống cần chia nhỏ các bữa nếu mẹ gặp tình trạng ốm nghén quá nặng. Tuy nhiên vẫn cần đảm bảo dinh dưỡng. Bên cạnh đó là tiếp tục bổ sung axit folic và các vitamin cần thiết khác.

Bạn cũng nên chọn mua quần áo lót cho bà bầu, loại cotton, nhẹ và thoáng. Nên mua thử 1 cái và mặc thử vài lần xem có phù hợp không rồi mới mua nhiều hơn. Ngực của bạn có thể tăng một hoặc hai cỡ, nhất là ở lần mang thai đầu.

Nên tìm hiểu thông tin về các bệnh viện bạn dự định sinh. Nói chuyện với những người có kinh nghiệm để sẵn sàng cho hành trình tiếp theo.

Bình luận