Home > Mang Thai > 42 Tuần Thai > Thai kỳ hạnh phúc: thai 12 tuần tuổi

Thai kỳ hạnh phúc: thai 12 tuần tuổi

Thai 12 tuần

Vào tuần thai thứ 12, kích thước của em bé bằng một quả mận. Thai nhi cũng lớn lên trông thấy. Đây là lý do tại sao nhiều người bắt đầu chính thức thông báo tin vui. Vì họ không còn giấu được cái bụng bầu nhỏ xíu nữa!

Sự phát triển của thai nhi

Vì hầu hết các cơ quan trong cơ thể bé đều đã phát triển. Nên công việc duy nhất mà bé phải làm là hấp thụ các chất dinh dưỡng cần thiết và phát triển. Vào khoảng tuần thứ 12, kích thước của em bé lớn bằn gmột quả mận.

Bước phát triển đáng chú ý nhất của thai 12 tuần, đó là các phản xạ. Ngón tay của bé sẽ sớm có thể co và  duỗi. Ngón chân có thể cong vểnh ra, cơ mắt khép chặt, và miệng của bé đã có phản xạ mút. Trong thực tế, nếu bạn gõ hay chọc nhẹ vào bụng, bé sẽ vặn vẹo thân mình để phản ứng lại. Tuy nhiên, vẫn còn khá sớm để bạn có thể cảm nhận được những cử động thai này.

Bộ não cũng đang phát triển nhanh chóng. Vì vậy điều quan trọng là không được bỏ lỡ những loại vitamin và vi chất bổ sung trước khi sinh.

Sự thay đổi của cơ thể mẹ

Đây là tuần cuối trong 3 tháng đầu thai kỳ và nguy cơ sẩy thai đã thấp hơn rất nhiều so với lúc đầu. Nồng độ hormone trong cơ thể bạn cũng giảm nên những triệu chứng thai nghén khó chịu đã giảm bớt.

Cho đến nay, tử cung của bạn đã vừa khít với khung xương chậu. Cơ thể bạn có thể đã đầy đặn hơn thấy rõ. Và đã đến lúc để sắm một loạt quần áo rộng rãi hơn. Đặc biệt, nếu bạn mang thai đôi hoặc đa thai, phần bụng chắc chắn sẽ to hơn rất nhiều.

Khi mang thai tuần 12, bạn cũng có thể nhận thấy huyết trắng tiết ra nhiều khiến chị em lo lắng. Tuy nhiên, điều này giúp âm đạo an toàn khỏi bất kỳ loại nhiễm trùng nào. Chỉ khi huyết trắng có màu bất thường, có mùi hôi thì bạn mới cần được bác sỹ thăm khám.

Tuần tiếp theo sẽ bắt đầu giai đoạn giữa của thai kỳ. Bạn sẽ cảm thấy tương đối dễ chịu hơn so với tình trạng ốm nghén và mệt mỏi ở đầu thai kỳ. Nhiều cặp vợ chồng nhận thấy sự ham muốn tình dục tăng rõ rệt trong thời gian này. Còn nhiều tháng trước khi đến ngày sinh, nhưng cơ thể mẹ đã bắt đầu sản xuất sữa non. Chất lỏng giàu dinh dưỡng để nuôi dưỡng bé trong vài ngày đầu tiên sau khi sinh trước khi sữa bắt đầu chảy.

Điều cần lưu ý khi thai 12 tuần

Tuần thứ 11 đến 14 cũng là cơ hội duy nhất để tiến hành siêu âm đo độ mờ da gáy. Đây là một buổi kiểm tra siêu âm quan trọng trong thai kỳ, giúp đánh giá chính xác nguy cơ bị mắc hội chứng Down ở thai nhi.

Khi em bé không ngừng lớn lên và cơ thể nở ra để tạo nên một ngôi nhà ấm cúng cho đứa con của bạn, những vết rạn da nhất định sẽ xuất hiện trên vùng bụng. Bạn cần lưu ý bôi kem dưỡng da, chống rạn cho những vùng bụng, bẹn, đùi…

Thời điểm 12 tuần, thai đã khá ổn định, bạn có thể thông báo tin vui đến tất cả mọi người. Tìm hiểu và xác định bệnh viện mà bạn muốn sinh con. Chuẩn bị ngân sách cho việc này và cân đối lại các khoản chi mới phát sinh. Nên chuẩn bị càng sớm càng tốt.

Bạn cũng có thể thích
Triple Test and Double Test
Xét nghiệm sàng lọc trước sinh bao nhiêu tiền
Thai 11
Thai kỳ hạnh phúc: thai 11 tuần tuổi

Bình luận