Home > Mang Thai > 42 Tuần Thai > Thai kỳ hạnh phúc: thai 13 tuần tuổi

Thai kỳ hạnh phúc: thai 13 tuần tuổi

Thai 13 tuần

Bước sang tuần thứ 13, bé không ngừng lớn hơn, dễ thương hơn và khuôn mặt của bé mỗi ngày một giống người hơn. Mẹ bắt đầu chấm dứt các triệu chứng mệt mỏi, buồn nôn và có thể cảm thấy bé tồn tại trong cơ thể mình vì bụng đã nhô lên một chút.

Sự phát triển của thai nhi

Trong tuần thai thứ 13 này, bé đã phát triển đáng kể, dài 9cm và nặng khoảng 43g, có kích thước bằng quả chanh vàng. Cơ thể của bé lớn nhanh hơn phần đầu. Bạn đã có thể nhìn rõ sự liên kết giữa đầu và cổ của bé qua siêu âm. Vào cuối tuần này, cánh tay của bé sẽ đạt được chiều dài cân đối với thân hình. Chân của bé vẫn cần dài thêm nữa để cân đối với thân hình.  Mặc dù bạn không thể cảm thấy những cú đấm và đá của bé nhưng đôi bàn tay và bàn chân của võ sĩ tí hon đã linh hoạt và năng động hơn nhiều.

Thai nhi đã bắt đầu phát triển khung xương với xương quai xanh và xương đùi phát triển trước. Bạn có biết rằng em bé của bạn thậm chí có thể bắt đầu tự mút ngón tay cái của mình khi được 13 tuần? 

Ngoài ra, phổi của bé cũng có thể bắt đầu phát triển vào tuần thứ 13; rất nhiều thay đổi xảy ra, phải không?

Sự thay đổi của cơ thể mẹ

Chúc mừng bạn đã kết thúc tam cá nguyệt đầu tiên, hoàn thành 1/3 chặng đường mang thai. Bây giờ bạn đã bước sang tuần thứ 13 của thai kỳ, khả năng sảy thai đã giảm đi rất nhiều. Và một số triệu chứng khi mang thai của bạn như ốm nghén, buồn nôn và đau ngực có thể giảm bớt đáng kể.

Phần chóp của tử cung cao trên xương mu một chút, có thể bắt đầu đẩy bụng của mẹ ra một chút. Thời điểm này quần áo rộng và thoải mái, áo ngực mềm mại là rất cần thiết.

Điều cần lưu ý khi thai 13 tuần

  • Bắt đầu nghĩ về tên em bé.
  • Bắt đầu ngủ nghiêng.
  • Tìm hiểu về thông tin các bác sỹ chuyên khoa để thăm khám định kỳ.
  • Ăn các bữa nhỏ thường xuyên hơn để ngăn chặn chứng ợ nóng.
  • Đi khám răng định kỳ, vì có khoảng 80% phụ nữ mang thai bị chảy máu hoặc sưng nướu.
  • Đây là thời điểm tốt để bắt đầu tập thể dục đều đặn.

Bình luận