Home > Mang Thai > 42 Tuần Thai > Thai kỳ hạnh phúc: thai 14 tuần tuổi

Thai kỳ hạnh phúc: thai 14 tuần tuổi

Thai 14 tuần

Một tuần nữa tiến triển và có rất nhiều thay đổi nhỏ diễn ra bên trong cơ thể mà khó theo dõi! Thai 14 tuần tức là bạn đã bước sang tháng thứ 4 của thai kỳ. Bạn đã đi được nửa chặng đường của thai kỳ. Điều này cũng có nghĩa là bạn đã bước sang tam cá nguyệt thứ hai, đây là một chuyến đi thú vị đối với hầu hết phụ nữ so với tam cá nguyệt đầu tiên. Em bé nằm trong bào thai ấm cúng của bạn cũng đang lớn nhanh hơn trước!

Sự phát triển của thai nhi

Ở tuần thai thứ 14, bé dài khoảng 10cm từ đầu đến mông, bằng cỡ trái chanh tây và nặng chừng 70gr. Các cơ quan thiết yếu như gan và tim đã phát triển đầy đủ. Em bé bắt đầu di chuyển xung quanh, mặc dù rất khó để phát hiện chuyển động một cách chính xác. Đây cũng là thời gian mà các tế bào thần kinh và tế bào quan trọng trong não kết nối với nhau. 

Mặc dù mí mắt vẫn khép chặt, nhưng bé đã cảm nhận được ánh sáng. Ví dụ, nếu bạn rọi đèn pin vào bụng mình, bé sẽ di chuyển tránh tia sáng.

Cơ quan sinh dục, cơ quan quyết định giới tính cũng đã hình thành. Nếu bạn đang sinh con trai, tuyến tiền liệt đang hình thành Và nếu bạn sinh con gái, buồng trứng của cô ấy sẽ di chuyển xuống xương chậu. Bạn đã có thể biết được con mình là trai hay gái nếu thực hiện siêu âm trong tuần này. Cũng đừng quá thất vọng nếu vẫn chưa khám phá được do mức độ rõ của hình ảnh và vị trí của bé. Bé có thể co hoặc xoay người lại.

Sự thay đổi của cơ thể mẹ

Mang thai 14 tuần, cùng với sự phát triển của thai nhi, mẹ đã tăng khoảng hơn 2kg và đã quen với những biến đổi của cơ thể khi mang thai. Nhưng thỉnh thoảng vẫn có thể bị ngạc nhiên bởi những triệu chứng không mong đợi. Sự gia tăng sản xuất oxytocin, chất đóng một vai trò trong việc sản xuất sữa mẹ. Ở một số bà mẹ, ngay cả việc ở gần con hoặc trẻ sơ sinh đang khóc cũng có thể ảnh hưởng đến nội tiết tố của họ.

Bạn đã bước sang tam cá nguyệt thứ hai! Bạn có thể yên tâm hơn khi biết rằng nguy cơ sẩy thai của bạn giảm đáng kể vào cuối tuần này — 75% các ca sẩy thai xảy ra trong ba tháng đầu. Nếu bạn đang cảm thấy thăng hoa, hãy cảm ơn hormone của bạn. Khi nồng độ HCG giảm xuống, đồng thời estrogen và progesterone lại thay đổi. Bạn đã bước vào giai đoạn tam cá nguyệt “dễ chịu” — thường được đánh dấu bằng sự bùng nổ năng lượng và tăng cảm giác thèm ăn.

Điều cần lưu ý khi thai 14 tuần

Bây giờ bạn đang lấy lại năng lượng; tận dụng cơ hội để rèn luyện sức khỏe. Tập thể dục từ nhẹ đến trung bình, nếu bác sĩ chấp thuận, thực sự có thể giúp ích cho thai nhi đang phát triển. Nó tăng cường tuần hoàn để bé nhận được oxy nhanh hơn. Và thậm chí có thể giảm bớt nhiều tác dụng phụ gây phiền nhiễu khi mang thai như giãn tĩnh mạch, đau lưng, đầy hơi và sưng tấy. Đối với những phụ nữ năng động, khỏe mạnh, khuyến nghị nên tập thể dục vừa phải 30 phút (nghĩa là đi bộ, không phải tập ba môn phối hợp) nhiều ngày trong tuần.

Bạn hãy tiếp tục các kế hoạch từ những tuần trước. Như đi học các lớp thai sản, chụp ảnh bụng bầu để kỷ niệm, hay viết nhật ký. Và nên bắt đầu thai giáo hay đơn giản là chỉ trò chuyện với con mỗi ngày.

Bạn cũng có thể thích
Mang thai 17 tuần
Thai kỳ hạnh phúc: thai 17 tuần tuổi
Mang thai 3 tuần
Thai kỳ hạnh phúc: thai 3 tuần tuổi

Bình luận

xnxx indian