Home > Mang Thai > 42 Tuần Thai > Thai kỳ hạnh phúc: thai 15 tuần tuổi

Thai kỳ hạnh phúc: thai 15 tuần tuổi

Thai 15 tuần

Thai được 15 tuần, bé đã to bằng 1 quả cam, và diện mạo cùa bé đang dần hoàn thiện. Đối với mẹ, cơ thể cũng đã quen dần với việc mang thai và hết ốm nghén. Cùng từ tuần này bố mẹ có thể chờ đợi những lần thai máy đầu tiên.

Sự phát triển của thai nhi

Khi bạn bước sang tuần thứ 15 của thai kỳ, cơ thể của bé bây giờ đã cân đối. Bé yêu bây giờ có chiều dài khoảng 10,1 cm, tương đương với kích thước của một quả cam. Và mặc dù cân nặng của bạn sẽ tăng 2-4 kg , nhưng bé yêu chỉ khoảng 70 gram.

Tuần này, bé yêu đang trong quá trình hình thành và tập luyện rất nhiều phản xạ. Trước hết, bé đang luyện tập hít thở bằng cách luân chuyển nước ối từ mũi đến các phần khác của đường hô hấp trên. Những hoạt động này sẽ giúp khởi động cho sự phát triển của các phế nang (các túi khí) trong phổi. Chân của bé đang phát triển dài ra nhiều hơn so với cánh tay, và bé đã có thể chuyển động tất cả các khớp và chi.

Ở tuần 15, cơ thể bé cũng đã bắt đầu huy động canxi để làm cho xương cứng cáp hơn và hình thành các chồi răng dưới lợi. Vào tuần này nếu đi siêu âm, bác sỹ đã có thể xác định giới tính của bé. Tuy nhiên, kết quả có chính xác hay không phụ thuộc vào tư thế của bé trong bụng mẹ. Nếu bé nằm bắt chéo chân khi máy siêu âm quét qua thì bác sỹ của bạn không thể kết luận chắc chắn được. Ngoài ra, thời điểm bác sỹ có thể tiết lộ giới tính thai nhi có thể trễ hơn. Tùy theo quy định của bệnh viện và luật hiện hành.

Sự thay đổi của cơ thể mẹ

Khi thai 15 tuần, nếu soi gương, bạn có thể nhận thấy một loạt các triệu chứng kỳ lạ khi mang thai: Sạm da – phổ biến nhất là quanh núm vú, quầng vú, rốn, nách và đùi trong – xuất hiện ở hơn 90% thai phụ. Vết thâm này thường mờ đi vài tháng sau khi sinh (tuy nhiên, nó cũng có thể không biến mất hoàn toàn). Và bạn không thể làm gì nhiều để ngăn chặn nó. Bạn nên làm gì? Tránh phơi nắng và nếu đi ra ngoài, hãy đội mũ rộng vành. 

Phần đỉnh tử cung đã ở vào khoảng giữa xương mu và rốn, các vòng dây chằng đỡ tử cung đang dày lên và giãn ra khi tử cung lớn dần. Mẹ sẽ cảm thấy khỏe hơn rất nhiều vì đang ở giai đoạn ổn định của thai kỳ.

Điều cần lưu ý khi thai 15 tuần

Tuần thứ 15 là thời điểm tuyệt vời cho một chuyến đi lãng mạn của hai vợ chồng. Khi bé con chào đời, sẽ rất khó để bố mẹ có một chuyến du lịch cuối tuần cùng nhau. Đừng bỏ lỡ cơ hội này để thắp lên sự nồng nàn cho cả hai.

Một số phụ nữ cảm thấy ham muốn tình dục tăng lên do thay đổi nội tiết tố, và lưu lượng máu tăng lên cũng có thể kích thích và cải thiện cực khoái. Vì vậy, trừ khi bác sĩ của bạn đã khuyên bạn không nên làm như vậy, nếu không hãy tiếp tục và tận hưởng – nó hoàn toàn an toàn cho thai nhi của bạn.

Nếu bạn nhận thấy một dấu hiệu rõ ràng của tiền sản giật – biểu hiện bằng huyết áp cao ở những phụ nữ mang thai chưa bị cao huyết áp trước đó – hãy hỏi bác sĩ của bạn để dùng aspirin liều thấp. 

Bình luận