Home > Mang Thai > 42 Tuần Thai > Thai kỳ hạnh phúc: thai 16 tuần tuổi

Thai kỳ hạnh phúc: thai 16 tuần tuổi

thai 16 tuần

Khi thai được 16 tuần, bạn có thể có một cuộc khám tiền sản để có thể nghe lại nhịp tim của em bé. Lúc này, bé bắt đầu nghe thấy giọng nói của bạn, vì vậy hãy thoải mái nói chuyện với bé khi bạn có cơ hội. 

Sự phát triển của thai nhi

Bước sang tuần 16, em bé của bạn đang có 1 sự bứt phá cả về chiều dài lẫn cân nặng. Chỉ trong vài tuần nữa thôi, bé sẽ nặng gấp đôi và dài thêm hàng chục centimet! Xương sống của bé con đã trở nên cứng cáp hơn, chúng có thể duỗi thẳng đầu và cổ. Hệ thần kinh của bé cũng được kết nối với cơ bắp. Và lúc này con bạn sẽ phát triển khả năng cầm nắm. Bé yêu thậm chí có thể cầm lấy dây rốn của mình và chơi với nó. Và còn có thể ngáp trong bụng mẹ nữa.

Vào lúc này, bé yêu đã có thể nghe thấy giọng nói của bạn, thật thần kỳ phải không nào. Theo một số nghiên cứu, trẻ sơ sinh nghe một bài hát khi còn trong bụng mẹ có thể nhận ra cùng một giai điệu khi được phát sau khi chúng được sinh ra. Bạn chắc chắn có thể thử điều này!

Sự thay đổi của cơ thể mẹ

Tuần thứ 16 thường là một mốc khó quên với các mẹ bầu. Rất nhiều mẹ lần đầu tiên cảm nhận được sự chuyển động của con ở tuần này. Đó có thể chỉ là những âm thanh lèo xèo như sôi ruột, tiếng gõ bụp bụp vào thành bụng. Hay cảm giác bé đang búng tách tách ngay bên dưới làn da của mẹ. Bạn sẽ dễ dàng cảm nhận thấy những chuyển động này khi ngồi im hoặc nằm xuống. Sở dĩ bạn phải chờ đến tận 16 tuần là vì ở thời điểm này, bé mới đủ lớn để tạo ra được chuyển động đủ mạnh.

Khi mang thai 16 tuần, tử cung của mẹ đã to bằng một quả dưa lưới nhỏ, đỉnh tử cung đã gần chạm tới rốn. Mẹ sẽ được đo chiều dài tử cung trong mỗi lần khám thai. Đây cũng là một trong những thông số quan trọng để bác sỹ xác định thai phát triển bình thường hay không. Cùng với sự mở rộng của tử cung, mẹ cũng sẽ nhận thấy áp lực của bụng dưới chèn lên vùng xương chậu của mình.

Điều cần lưu ý khi thai 16 tuần

Mẹ nên cẩn trọng khi di chuyển, mang những đôi giày thấp gót và đế không trơn trượt để giảm nguy cơ ngã.
Bạn có thể thấy mắt của mình bị khô hơn. Nên dùng nước nhỏ chống khô mắt loại không cần kê đơn.
Bé đang phát triển nhanh và cần nhiều dinh dưỡng. Đó là lý do bạn sẽ mau cảm thấy đói. Tốt nhất, nên chuẩn bị nhiều đồ ăn vặt giàu dinh dưỡng.
Bạn cũng nên bổ sung thêm canxi dạng viên uống hoặc uống thêm sữa để hỗ trợ cho sự phát triển xương của bé.
Khi tử cung ngày càng lớn có thể chèn ép các mạch máu, gây ra chứng giãn tĩnh mạch gây đau đớn. Bạn không nên đứng lâu ở một vị trí và nhấc chân khi ngồi.
Nếu đi xe hơi, mẹ nhớ thắt dây an toàn bên dưới bụng, vòng qua hông.

Bình luận