Home > Mang Thai > 42 Tuần Thai > Thai kỳ hạnh phúc: thai 17 tuần tuổi

Thai kỳ hạnh phúc: thai 17 tuần tuổi

Mang thai 17 tuần

Khi thai được 17 tuần, em bé của bạn đang tích mỡ và tăng cơ. Trong khi đó, bạn có thể nhận thấy một số cơn đau nhức mới hoặc nghẹt mũi.

Sự phát triển của thai nhi

Ở tuần thứ 17, thai nhi đã nặng khoảng 200gr. Từ đầu đến mông của bé dài 14cm, bằng cỡ quả bơ. Bé bắt đầu bụ bẫm trong tuần này, do chất béo trong cơ thể tích tụ dưới da và các tuyến mồ hôi phát triển. Nhau thai to gần bằng em bé của bạn. Nó cung cấp vitamin, khoáng chất, protein, chất béo và oxy, cùng với việc loại bỏ chất thải và lọc carbon dioxide.

Mạch máu của bé hiện rõ dưới lớp da mỏng, đôi tai lúc này đã ở đúng vị trí tuy có hướng ra ngoài đầu một chút. Một lớp chất béo bảo vệ đang bắt đầu hình thành xung quanh các dây thần kinh của bé, quá trình này sẽ tiếp tục trong một năm sau khi bé chào đời.

Thai nhi 17 tuần là lúc bé yêu của bạn có thể đang tập mút và nuốt để sẵn sàng cho việc bú mẹ hoặc bình sữa khi bé chào đời. Lúc này bé đã có thể liên tục co duỗi tay chân và mẹ sẽ bắt đầu nhận thấy những cử động ngày càng nhiều trong vài tuần tiếp theo.

Sự thay đổi của cơ thể mẹ

Khi mang thai 17 tuần, kể từ đây trở đi, tử cung của bạn đang chuẩn bị cho sự giãn nở lớn. Điều này nghe có vẻ kỳ quặc, nhưng nó sẽ lớn gấp 1.000 lần kích thước bình thường vào thời điểm bạn sinh nở. (Hãy hình dung một quả lê lớn đang biến thành một quả bóng rổ.)

Với tử cung đang phát triển, cơ bắp bị kéo căng và các hormone thay đổi ảnh hưởng đến khớp và dây chằng của bạn. Không có gì lạ khi đau lưng và đau vùng chậu là một trong những phàn nàn phổ biến nhất khi mang thai. Các nghiên cứu chỉ ra rằng cứ 3 phụ nữ mang thai thì có khoảng 2 người bị đau thắt lưng và 1/5 bị đau vùng chậu.

Một tác dụng phụ khó chịu khác của thai kỳ thường đến trong tam cá nguyệt thứ hai là viêm mũi khi mang thai hoặc nghẹt mũi do mang thai . Nó ảnh hưởng đến khoảng 39% phụ nữ mang thai, với hầu hết các trường hợp xảy ra giữa tuần 13 và tuần 21 .

Điều cần lưu ý khi thai 17 tuần

Nếu bạn tự hỏi liệu nó có an toàn để ăn cá? Em bé sắp chào đời của bạn có thể được hưởng lợi từ các loại cá giàu omega-3 giúp tăng cường trí não như cá hồi. Nhưng cần tránh một số loại do có hàm lượng thủy ngân cao, một chất ô nhiễm. Sẽ có thể ảnh hưởng đến não và hệ thần kinh đang phát triển của em bé (cá kiếm, cá mập, cá thu và cá ngói).

Hệ tim mạch của mẹ đang có những thay đổi mạnh mẽ. Trong giai đoạn giữa thai kỳ này, huyết áp có thể thấp hơn bình thường. Thay đổi quá nhanh từ một tư thế nằm hoặc ngồi sẽ dễ khiến mẹ chóng mặt.

Từ bây giờ, tốt nhất mẹ nên nằm nghiêng một bên hoặc ít nhất là nghiêng một phần. Vì khi nằm ngửa hoàn toàn, tử cung có thể đè lên tĩnh mạch chính, làm giảm lượng máu chảy về tim. Thử đặt một cái gối dưới lưng hoặc hông hoặc chân cao hơn để thấy dễ chịu. Nhớ chọn mua những bộ quần áo rộng rãi và thoải mái từ giờ.

Nếu mẹ vẫn chưa siêu âm giữa thai kỳ, hãy thực hiện để kiểm tra sự tăng trưởng của bé. Bác sĩ sẽ dò các dị tật bẩm sinh nhất định, kiểm tra nhau thai và dây rốn, xác định lại ngày dự sinh.

Bạn cũng có thể thích
Thai 14 tuần
Thai kỳ hạnh phúc: thai 14 tuần tuổi
Mang thai 3 tuần
Thai kỳ hạnh phúc: thai 3 tuần tuổi

Bình luận