Home > Mang Thai > 42 Tuần Thai > Thai kỳ hạnh phúc: thai 8 tuần tuổi

Thai kỳ hạnh phúc: thai 8 tuần tuổi

Thai 8 tuần tuổi

Ở tuần thai thứ 8, hình hài của bé đã phát triển tương đối đầy đủ và sẵn sàng để tăng cân trong những tháng tới. Đây cũng là thời điểm mẹ và bé sẽ đến gặp bác sĩ lần thứ hai, đừng quên nhé!

Sự phát triển của thai nhi

Bé yêu đã dài khoảng 2,5cm, cỡ một quả nho Mỹ và nặng chỉ vài gram. Hình hài của bé phát triển đầy đủ hơn.

Cơ thể thai nhi cũng đang dần duỗi thẳng và đuôi đã dần biết mất. Các ngón chân và ngón tay, dù vẫn có màng dính, đã bắt đầu chia ra.

Nhau thai đã phát triển đầy đủ để đảm nhận chức năng quan trọng là sản sinh hormone. Sinh lý cơ bản của bé đã sẵn sàng và bé sẽ tăng cân nhanh chóng

Chờ đợi thêm một vài tuần nữa thôi là các cơ quan sinh dục sẽ hình thành hoàn chỉnh. Lúc đó bạn sẽ biết được giới tính của bé yêu.

Sự thay đổi của cơ thể mẹ

Tăng tiết dịch âm đạo: Lượng estrogen tăng đồng nghĩa với việc dịch âm đạo được tiết ra nhiều hơn bình thường. Dịch âm đạo ngăn cho đường sinh không bị nhiễm khuẩn, vậy nên bạn không cần quá lo lắng nếu điều này xảy ra.

Tình trạng đầy hơi và táo bón: Tuần thai thứ 8, bạn sẽ cảm thấy đầy hơi do đường tiêu hoá của bạn hoạt động chậm lại và có thể xuất hiện tình trạng táo bón. Hãy ăn đồ ăn có chất xơ để dễ tiêu hoá hơn.

Ngực của bạn có thể to hơn, và đau. Điều này là do sữa trong vú của bạn bắt đầu nở ra. Đó là một lý do chính đáng. Họ đang chuẩn bị cho con bú.

Điều cần lưu ý khi thai 8 tuần

Thai nhi 8 tuần, mẹ đi khám thai lần 2 với các xét nghiệm quan trọng sau:

  • Siêu âm 2D (kiểm tra tim thai)
  • Khám thai, kiểm tra nội tiết
  • Uống thuốc vi chất dinh dưỡng
  • Uống (tiêm) thuốc nội tiết (nếu cần)

Đừng quên bổ sung đủ sắt, canxi và axit folic trong giai đoạn này vì chân răng của thai nhi đang được hình thành rồi!

Bố mẹ nên bắt đầu hành trình Thai giáo cho bé yêu của mình.  Đây là cách tuyệt vời để khởi đầu quá trình gắn kết và giúp mẹ hình dung cụ thể mình sẽ nuôi dạy con và trở thành một bà mẹ như thế nào.

Bình luận