Home > Em Bé > Trẻ 4 tuần tuổi thay đổi thế nào?

Trẻ 4 tuần tuổi thay đổi thế nào?

Trẻ 4 tuần tuổi thay đổi thế nào

Em bé của bạn đã được gần 1 tháng tuổi rồi, sự hợp tác giữa hai mẹ con đã tốt hơn chưa? Thời điểm trẻ 4 tuần tuổi sẽ mang đến cho bố mẹ nhiều sự bất ngờ và đôi khi cả những lo lắng nữa. Cùng tìm hiểu những thay đổi của trẻ 4 tuần tuổi ở bài viết này nhé.

Mụn sữa có thể xuất hiện

Bé 4 tuần tuổi có thể là thời điểm mà mụn sữa xuất hiện nhiều nhất. Những nguyên nhân dẫn đến mụn sữa có thể đến từ việc thời tiết thay đổi, tiếp xúc với những chất tẩy rửa không tốt trên quần áo của bé mẹ, uống sữa bột (vì trong sữa bột có nhiều đạm Albumin), hoặc do mẹ ăn quá nhiều đồ nóng trong quá trình cho con bú. Những lưu ý dành cho các mẹ sẽ có ở cuối bài viết nhé

 Trẻ 4 tháng tuổi có mụn sữa
Mụn sữa là các túi nhỏ chứa các mảng chất sừng do các ống tuyến nằm dưới da bị tắc nghẽn gây nên

TRẺ 4 tuần tuổi CẦN GÌ?

  • Ăn uống

Với những trẻ bú sữa công thức: Bé 4 tuần tuổi có thể cải thiện lượng sữa nạp vào cơ thể. Bé đã có thể uống từ 120ml đến 150ml sữa trong mỗi lần bú bình. Bạn có thể cho bé uống nhiều hơn trước mỗi giấc ngủ.
Với những trẻ bú sữa mẹ: Thời gian các bé bú sẽ lâu hơn nhưng khoảng thời gian giữa hai lần bú sẽ kéo dài ra. Tung bình là từ 2 đến 4 tiếng.

  • Vệ sinh

Chắc cũng không cần phải nhắc lại nhỉ ^^, các bé vẫn có thể thay từ 6 đến 10 chiếc tã mỗi ngày trong đó có ít nhất 2 lần đại tiện.
Trong tuần này, các mẹ bên cạnh việc giữ vệ sinh cho bé cũng có thể quan sát thêm về những loại sữa tắm phù hợp để tránh da của bé không bị kích ứng.

  • Giấc ngủ

Bé 4 tuần tuổi có thể ngủ những giấc dài hơn. Có thể lên đến 5 tiếng nhưng tổng thời gian ngủ sẽ ít đi. Chỉ từ 14 đến 17 tiếng một ngày. Nhưng đừng lấy những con số này làm tiêu chuẩn. Có thể bé nhà bạn vẫn chưa ngủ được những giấc ngủ dài. Nhưng nếu bé vẫn ngủ đủ thời gian và duy trì được sự phát triển thì không có gì phải lo lắng cả.

TRẺ 4 tuần tuổi THAY ĐỔI NHƯ THẾ NÀO?

  • Trong giai đoạn bé 4 tuần tuổi, bé sẽ có nhiều thay đổi trong cơ thể. Các giác quan đã đủ nhạy bén để thích nghi với những hoàn cảnh mới. Bé có thể ngẩng đầu, quay sang hai bên, phát ra những âm thanh đầu tiên và giữ ánh mắt một cách tập trung hơn.
  • Bé đã có thể nhận biết được âm thanh. Khi bé 4 tuần tuổi (cũng có thể sớm hoặc muộn hơn), bé đã có thể phản xạ với những âm thanh nghe thấy bằng cách quay đầu sang hướng đó.
  • Tầm nhìn của trẻ đã trở nên rõ ràng hơn và việc sắm những đồ chơi dễ thương và nhiều màu sắc là cần thiết. Những chú rối tay là một lựa chọn hợp lý. Các mẹ có thể mua hoặc tự làm như trong clip sau đây:

LỜI KHUYÊN CHO CÁC MẸ

  • Đây là tuần thính giác của bé dần hoàn thiện, quãng thời gian tuyệt vời để bố mẹ có thể giao tiếp với con bằng những giọng điệu nhẹ nhàng. Nếu bố mẹ đã hát ru cho trẻ từ lúc sinh ra, có thể giờ bé đã quen với những giai điệu này.
  • Với các bé bị mụn sữa, các mẹ không nên quá lo lắng. Điều cần thiết nhất là giữ cho mặt bé sạch sẽ với nước và xà phòng nhẹ. Tránh nặn mụn hay sử dụng những loại kem trị mụn sữa vì làn da của bé giờ vẫn rất nhạy cảm. Hãy hỏi các bác sĩ khi bạn quyết định dùng chúng. Tốt nhất là nên bỏ qua chúng vì mụn sữa hoàn toàn có thể biến mất sau vài tuần. Bên cạnh đó, các mẹ cũng nên lưu ý đến việc rửa tay trước khi ôm hay chạm vào mặt bé, giữ cho môi trường xung quanh bé khô ráo, thoáng mát.
  • Trong giai đoạn này, mẹ cũng nên tăng cường những thực phẩm giúp tăng cường sữa mẹ vì bé đã ăn nhiều hơn và uống nước thường xuyên. Những loại thực phẩm từ lúa mạch, yến mạch sẽ giúp sữa mẹ sản sinh ra nhiều hơn.

Bình luận