Home > Nuôi Dạy Con > Dạy Con > Mẹo đọc sách cho trẻ sơ sinh

Mẹo đọc sách cho trẻ sơ sinh

doc sach tre so sinh

Các bố mẹ nếu muốn con mình lớn lên yêu thích sách và ham đọc sách thì nên dành thời gian đọc sách/truyện cho bé càng sớm càng tốt. Dù 1 đứa trẻ sơ sinh không thể hiểu mọi thứ nhưng bằng cách đọc TO bạn đang xây dựng 1 mối liên kết quan trọng. Và nếu bố mẹ có thể tiếp tục việc đọc sách cho con trong nhiều năm sau sẽ mang lại lợi ích to lớn. Vì đọc sách cũng là một hoạt động mang tính kích thích cho não bộ trẻ sơ sinh. Bài viết này mẹ Jay xin chia sẻ một vài mẹo đọc sách cho trẻ sơ sinh mà mình đã áp dụng từ lúc Jay mới sinh.

– Ôm ấp trong khi bạn đọc sách cho bé sẽ giúp bé cảm thấy an toàn, ấm áp và gắn kết hơn với bạn

– Đọc với biểu cảm, lên giọng hoặc hạ thấp ở những đoạn thích hợp hoặc sử dụng các giọng đọc khác nhau cho các nhân vật khác nhau. VD: Tiếng em bé khác với tiếng người bà, tiếng sư tử khác với thỏ con.

– Đừng lo lắng về việc cần phải đọc sát với nội dung truyện. Thỉnh thoảng hãy dừng lại và đặt câu hỏi hoặc nhận xét về hình ảnh hoặc nội dung. (Con mèo đâu nhỉ? À nó ở đây. Con mèo trắng dễ thương thật con nhỉ?…) Con bạn có thể chưa trả lời được, nhưng điều này tạo cơ sở cho bé có thể làm theo và trả lời sau này.

– Hát những bài hát thiếu nhi, tạo ra những âm thanh vui nhộn của động vật hoặc nhịp tay lên đầu gối của bé – bất cứ điều gì cho thấy rằng việc đọc sách là thú vị.

– Trẻ sơ sinh thích học từ vựng bằng cách lặp lại. Vì vậy đừng ngại đọc đi đọc lại những cuốn sách nhiều lần. Khi bạn đọc lại 1 cuốn sách, hãy lặp lại và nhấn mạnh các từ vựng mỗi lần như khi bạn hát đi hát lại 1 bài hát quen thuộc.

– Khi con bạn lớn hơn hãy khuyến khích con chạm vào sách hoặc cầm những cuốn sách bìa cứng, sách vải. Bạn không khuyến khích con nhai cắn gặm sách nhưng có thể bằng cách đưa chúng vào miêng, là cách mà con bạn đang tìm hiểu về chúng. Bé tìm cảm giác và mùi vị của sách – và sẽ phát hiện ra rằng chúng không thể ăn được

– Hãy dành vài phút mỗi ngày làm thời  gian đọc sách hoặc thời gian kể chuyện cho bé. Bạn có thể thêm việc này vào danh sách việc hàng ngày trước giờ đi ngủ, giờ ngủ trưa và cả những khoảng thời gian xen kẽ khi trẻ tỉnh táo, bú no và thư giãn.

Hy vọng rằng những mẹo này sẽ giúp ích cho các bố mẹ trong việc tăng thời gian dành cho trẻ em với sách và tránh xa các thiết bị điện tử cũng như màn ảnh tivi. Hãy cho mẹ Jay biết những mẹo hay khác cũng như ý kiến của bạn ở phần comment nhé. Rất mong chờ được lắng nghe từ các bố mẹ.

Bạn cũng có thể thích
tre-thong-minh-hon
4 điều nên khuyến khích trẻ làm để thông minh hơn
ren tri nho
Top 5 trò chơi rèn luyện trí nhớ cho trẻ
cau hoi tai sao
Tuyệt chiêu trả lời những câu hỏi “Tại Sao” của trẻ
tu di ve sinh
Làm thể nào để dạy bé đi vệ sinh

Bình luận