Home > Em Bé > Ăn Uống > Tuyệt chiêu để trẻ ăn nhiều rau

Tuyệt chiêu để trẻ ăn nhiều rau

trẻ thích ăn rau

Mọi người đều muốn con mình thích ăn rau, đúng vậy không nhỉ? Rau chứa nhiều Vitamin và dinh dưỡng rất tốt và quan trọng đối với chế độ ăn uống của chúng ta. Nhưng sự thật là không phải đứa trẻ nào cũng thích ăn rau.

Bé Jay nhà mình thì rất thích ăn rau. Món rau yêu thích nhất của con là rau súp lơ, rau muống, rau bắp cải… Tuy nhiên điều này không phải tự nhiên mà có, nó là cả quá trình bắt đầu từ khi con ăn dặm. Dưới đây là những mẹo mà mình đã thực hiện để con có thói quen và niềm yêu thích ăn nhiều rau xanh.

Cho con ăn dặm theo phương pháp tự chỉ huy (BLW) là cách mà mình thấy có tác dụng rất lớn trong việc giúp con thích ăn rau. Với cách ăn này, bé sẽ không bị lẫn vị giác như kiểu ăn truyền thống là xay chung rau vào cháo, bột. Với những que cà rốt hay cọng rau cải, cây nấm nhỏ, trẻ có thể tự khám phá và cảm nhận được vị tự nhiên nhất của rau xanh.

Cung cấp rau hàng ngày. Với bữa cơm của người Việt thì dĩ nhiên bữa ăn nào cũng có ít nhất 1 loại rau rồi. Vì được nhìn nhiều và ăn nhiều từ nhỏ, nên có lẽ con mình đã thích và có thói quen ăn rau. Nếu bữa ăn nào có loại rau mà bé thích, như rau súp lơ hay rau muống thì đấy là chính là món đầu tiên mà con ăn.

Bé Jay thích chấm rau với xì dầu

Bố mẹ là tấm gương tốt cho con. Ăn rau 1 cách ngon lành trước mặt trẻ. Cho trẻ thấy rằng bạn cũng rất thích rau. Mình tin rằng cách này thực sự có hiệu quả. Trẻ con thích bắt chước người lớn ở mọi việc. Nếu trẻ nhìn thấy bạn ăn rau 1 cách ngon lành, chắc chắn nó cũng sẽ muốn thử và muốn yêu  thích rau giống bố mẹ của mình.

Nói chuyện 1 cách tích cực về rau. Về cảm nhận của bạn về rau củ, và tác dụng tuyệt vời của chúng. Mỗi bữa ăn mình thường thảo luận với con về dinh dưỡng của những món ăn có trong bữa ăn. Những lần đầu là mẹ nói con nghe, những lần sau là mẹ sẽ hỏi con trả lời. Ví dụ, ăn cà rốt sẽ tốt cho mắt. Rau muống thì sẽ giúp mình không bị táo bón.

Nên thường xuyên ăn các loại rau chứa nhiều nước, như súp lơ, cà rốt cũng giúp trẻ duy trì lượng chất lỏng trong cơ thế. Giúp trẻ phát triển cân bằng.

Tuy nhiên cũng đừng nên ép trẻ phải ăn hết rau. Đừng dụ dỗ rằng phải ăn rau thì mới có cái này cái khác, vô hình trẻ sẽ nghĩ rằng rau thật chán nên bố mẹ mới thưởng cho khi mình ăn hết chúng.

Luôn thay đổi cách chế biến với các loại rau khác nhau. Nếu lần đầu tiên trẻ từ chối ăn rau luộc thì lần sau bạn thử nhúng bột chiên giòn nó lên xem sao. Hoặc bố mẹ có thể thử cho bé chấm rau luộc với các loại sốt chấm khác, như cà chua, mayonaise, sốt vừng…

Thay thế bằng các loại hoa quả. Nếu trẻ không thích ăn rau thì hãy thay thế bằng các loại hoa quả trái cây khác cũng được nhé. Vì trái cây cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng giống rau xanh như: vitamin A, vitamin C và chất xơ. Bạn cần cho bé ăn gấp đôi lượng trái cây để đảm bảo cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của bé.

Cho bé tham gia vào việc chế biến thức ăn như nhặt rau, rửa rau, nạo củ quả hoặc bày biện hoa quả, xào nấu. Hoặc cho bé ươm mầm trồng cây, và thu hoạch rau mầm, cũng là 1 cách để tăng cường sự hứng thú của trẻ trong việc ăn rau. Trẻ sẽ tự nguyện và thích thú ăn rau hơn khi tận hưởng thành quả của chính mình.

Điều cuối cùng là bạn hãy cứ bình tĩnh.  Để tạo cho con thói quen ăn rau, thì quá trình này mẹ cần phải kiên nhẫn, không nên nóng vội, và bắt ép con. Nếu ép con ăn loại thức ăn mà chúng không thích, sẽ tạo tâm lý sợ ăn rau thì sau này rất khó sửa. Hãy tạo không khí vui vẻ cho bữa ăn nhé.

Dù mình không phải là 1 chuyên gia về sức khỏe. nhưng với thành công trong việc giúp con mình yêu thích ăn rau, mình muốn chia sẻ các mẹo mà mình đã áp dụng. Hy vọng tạo thêm động lực cho các bố mẹ khác. Còn con bạn thì sao? Chúng có thích ăn rau không?

Bạn cũng có thể thích
van de tam ly
Trẻ em ngày xưa bị đánh đòn, la mắng vẫn ít gặp vấn đề tâm lý, tại sao?
Phân biệt sốt siêu vi và sốt xuất huyết ở trẻ
trẻ bị đái dầm
Trẻ bị đái dầm và cách điều trị
4 viec tre can phai hoc
Trẻ em ở độ tuổi 5-15, nhất định phải học được 4 điều này

Bình luận