Home > Nuôi Dạy Con > Dạy Con > 5 lý do tại sao trẻ thích đọc đi đọc lại một cuốn sách

5 lý do tại sao trẻ thích đọc đi đọc lại một cuốn sách

Trẻ thích đọc đi đọc lại 1 cuốn sách

Việc trẻ thích đọc đi đọc lại cùng một cuốn sách thực sự là một điều tốt. Nó hỗ trợ sự phát triển nhận thức và khả năng học hỏi của trẻ.  Mình hy là sẽ giúp mang đến cho các bố mẹ một lời nhắc nhở khi bạn được yêu cầu đọc “Thư gửi sở thú” lần thứ 99.

Tăng vốn từ vựng

Nghe một câu chuyện một lần là một trải nghiệm tuyệt vời với trẻ và về mặt từ vựng và các mặt khác. Đối với trẻ nhỏ, thường sẽ bỏ qua những từ ngữ khó nhớ, khó đọc, khó hiểu trong những quyển sách chỉ đọc một lần, hoặc không thường xuyên. Nhưng khi một cuốn sách được đọc đi đọc lại nhiều lần, sự hiểu biết về từ vựng được tăng lên, bé đã có thể nhớ được những từ ngữ mới đó và biết cách áp dụng chúng theo cách riêng của mình.

Bạn có thể sẽ bất ngờ khi một ngày nào đó, tự nhiên bé bật ra những từ ngữ mà bé nghe được trong sách, rất phù hợp với ngữ cảnh.

Tăng khả năng đọc hiểu

Cũng giống như từ vựng, được trẻ thu thập trong những câu chuyện được lặp lại nhiều lần, việc đọc đi đọc lại một cuốn sách còn tăng khả năng đọc hiểu. Với mỗi lần đọc sách, đứa trẻ không chỉ có thể nhớ nội dung tốt hơn mà còn có cái nhìn rõ ràng hơn về những thứ như nhân – quả, trình tự, cấu trúc cốt truyện.

Không chỉ nhớ được các sự kiện, mà qua đó trẻ có thể tự nghĩ ra lý do tại sao và “như thế nào” của câu chuyện đã quen thuộc. Dần dần trẻ có thể ghi nhớ và kể lại, diễn tả lại câu chuyện theo cách của mình.

Momo dắt bò đi dạo, sau nhiều lần đọc, Jay có thể biết được sau khi dắt bò thì sẽ mệt và chảy mồ hôi ra sau, trước khi mẹ lật để trang tiếp theo.

Tự tin với sách

Ngạc nhiên không khi một đứa trẻ 3 tuổi chưa biết mặt chữ, có thể đọc vanh vách cả quyển truyện từ đầu tới cuối. Ông bà bố mẹ sẽ khen ngợi và vui vẻ với biểu hiện này của trẻ. Qua đó càng khuyến khích sự tự tin ở trẻ và tăng niềm yêu thích đọc sách. Đó là kết quả tuyệt vời của việc đọc đi đọc lại một cuốn sách. Trẻ đã học thuộc lòng những câu chữ và chỉ dựa vào hình ảnh để đoán được nội dung mà trang sách đó trình bày. Dĩ nhiên trẻ chưa biết chữ, nhưng việc tự “đọc” một cuốn truyện sẽ mang lại cho trẻ cảm giác độc lập và tự tin.

Jay đặc biệt thích những cuốn sách có nội dung về các phương tiện giao thông. Tàu điện tới rồi là một trong số những cuốn sách truyện mà Jay có thể “tự đọc” từ đầu tới cuối. Mình nghĩ đây là nền tảng tốt cho ham mê học chữ, học đọc sớm của con.

Tăng khả năng tư duy

Với lần đọc thứ hai, trẻ sẽ có thể chú ý hơn, tập trung ngẫm nghĩ hơn về tình huống, nhân vật…Và qua những lần đọc sau đó nữa, trẻ sẽ có thể phát hiện ra những điều mới lạ, những chi tiết mà ở lần đọc trước bé đã bỏ qua.

Vì đã qua thời gian, trẻ có độ lùi của suy nghiệm, có thêm sự trưởng thành để nhận định, đánh giá. Và như thế trẻ sẽ tiếp cận quyển sách với một chân dung đầy đủ với đa chiều kích nhất có thể.

Mang tới sự dễ chịu

Ngoài lợi ích về nhận thức khi đọc nhiều lần một cuốn sách cho con, còn có một ưu điểm rất quan trọng khác. Nó mang tới sự dễ chịu cho trẻ.

Trẻ tìm thấy sự an toàn trong khả năng dự đoán những chuyện sẽ xảy ra. Cảm giác dễ chịu khi biết điều gì đang chờ đợi phía trước. Tất cả khiến trẻ cảm thấy mình sở hữu quyền kiểm soát và sự tự tin.

Bé rất thích đọc đi đọc lại 1 cuốn sách

Trẻ tìm kiếm các mô hình, sự quen thuộc để hiểu về thế giới này. Đó là điều trẻ tìm được khi yêu cầu bạn đọc nhiều lần một cuốn sách. Và còn tuyệt hơn nữa khi chính cha/mẹ – những người trẻ yêu nhất trên đời – cũng góp phần vào sự kết nối mang đến cảm giác dễ chịu này cho trẻ.

Bình luận