Home > Gia Đình > Bảo Vệ Trẻ > Bảo vệ trẻ khỏi hội chứng đầu phẳng

Bảo vệ trẻ khỏi hội chứng đầu phẳng

Hội chứng đầu phẳng

Chúng ta cũng biết một điều rằng hộp sọ của trẻ sơ sinh rất mềm mại, đang trải qua các giai đoạn phát triển và đồng thời tiếp tục phát triển, thay đổi hình dạng theo thời gian. Hội chứng đầu phẳng ở trẻ không quá đáng sợ nếu như cha mẹ có hiểu biết về việc chăm sóc con đúng đắn.

Cha mẹ nên làm gì để hạn chế hội chứng đầu phẳng?

  • Thay đổi hướng nằm của con: Theo Viện Y tế Quốc tế, các bà mẹ nên thay đổi hướng nằm của trẻ mỗi tuần để khuyến khích trẻ quay đầu nhìn theo mọi hướng, giúp trẻ linh hoạt hơn.
  • Khi bé phải ngồi, tránh để bé ngồi trên ghế ô tô hoặc đai địu trẻ quá lâu vì đầu bé sẽ ở yên một chỗ.
  • Vào giờ ngủ trưa hoặc lúc đi ngủ, hãy thường xuyên thay đổi tư thế nằm của con.
  • Thực hành liệu pháp “tummy time”: Mỗi ngày, mẹ cho trẻ nằm sấp kết hợp với nằm ngửa. Bạn nên cho trẻ nằm sấp khoảng 30 – 40 phút/ngày, nhằm giúp phần vai, cổ và các cơ bắp của bé phát triển. Đối với trẻ sơ sinh, mẹ cũng có thể áp dụng phương pháp này cho bé ngay.
  • Cho trẻ dùng gối mềm: Ngoài việc dùng các loại gối mềm cho trẻ khi ngủ, mẹ cũng nên đổi tư thế cho con 1 – 2 lần trong mỗi giấc ngủ.
  • Lưu ý khi cho con bú: hãy luân phiên cho bú ở hai bên bầu vú để đầu bé không phải chịu áp lực ở cùng bên nhiều lần. Nếu bé bú bình, bạn nên thường xuyên thay đổi vị trí của con. Bạn nên bế bé ở trên tay và đổi bên cho mỗi cữ bú để ngăn ngừa hội chứng đầu phẳng đồng thời giúp trẻ không bị sặc.
  • Cho trẻ đội mũ: Cho trẻ đội những chiếc mũ vừa khít đầu nhằm tránh hiện tượng biến dạng hộp sọ khi ngủ. Nhưng phương pháp này cũng khá bất tiện ở điểm thời gian đội mũ phải kéo dài ít nhất 23 giờ mỗi ngày và trong nhiều tháng liên tục. Điều đó sẽ khiến trẻ khó chịu và bức bối nên đây chỉ là biện pháp tạm thời.

Nếu các phương pháp trên đều không mang lại hiệu quả, hãy tìm đến những cơ sở y tế để thực hiện phương pháp cuối cùng:

Trị liệu chỉnh hình sọ

Nếu tất cả các biện pháp trên không thành công thì bạn sẽ cần phải suy nghĩ về liệu pháp chỉnh hình sọ. Trẻ chỉnh hình sọ sẽ cần đội mũ bảo hiểm hoặc đeo băng buộc đầu trong khoảng 23 giờ mỗi ngày. Đây là những tùy chỉnh được thực hiện cho mỗi đứa trẻ để điều chỉnh về hình dáng đúng của đầu.

Việc điều trị bằng phương pháp này thường kéo dài từ hai đến sáu tháng, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của từng trường hợp hoặc thời điểm điều trị.

Bạn cũng có thể thích
van de tam ly
Trẻ em ngày xưa bị đánh đòn, la mắng vẫn ít gặp vấn đề tâm lý, tại sao?
khi bị lạc ở nơi đông người
Dạy con kỹ năng khi bị lạc ở nơi đông người
Tại sao Virus Adenovirus lại nguy hiểm đến thế
Johnson & Johnson dừng bán phấn rôm trẻ em trên toàn cầu

Bình luận