Home > Gia Đình > Bảo Vệ Trẻ > Nuôi con bằng sữa mẹ trong đại dịch Covid-19

Nuôi con bằng sữa mẹ trong đại dịch Covid-19

Nuôi con bằng sữa mẹ mùa dịch covid

Sự bùng nổ của Covid-19 là thời điểm căng thẳng đối với tất cả mọi người. Đặc biệt là đối với những bà mẹ đang cho con bú. Họ thực sự lo lắng đến sức khỏe của con mình. Tuy nhiên, các bà mẹ có thể tiếp tục duy trì việc cho con bú giữa đại dịch, với một số những biện pháp phòng ngừa được khuyến nghị trong bài viết này.

Lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ trong mùa dịch.

Nuôi con bằng sữa mẹ rất tốt cho trẻ. Nó bảo vệ chúng khỏi nhiều bệnh nhiễm trùng. Mặc dù chưa rõ liệu sữa mẹ có kháng thể bảo vệ trẻ khỏi Covid-19 hay không. Nhưng trẻ bú sữa mẹ thường ít có các triệu chứng hô hấp nghiêm trọng hơn khi bị ốm.
Nuôi con bằng sữa mẹ tốt cho các bà mẹ. Các hormone được giải phóng trong cơ thể mẹ khi cho con bú sẽ tăng cường sức khỏe và giảm căng thẳng lo lắng cho ngườimejej.
Sữa mẹ luôn có sẵn. Không cần mua! Điều này rất quan trọng trong các tình huống giãn cách xã hội, khi việc mua sữa công thức hay các nguồn thực phẩm khác khó khăn hơn.

Hỏi đáp về nuôi con bằng sữa mẹ trong mùa dịch Covid-19

Nuôi con bằng sữa mẹ và bú sữa mẹ có an toàn trong mùa dịch Covid-19 không?

SARS-CoV-2 (vi rút gây bệnh COVID-19) lây lan giữa những người tiếp xúc gần gũi, chủ yếu qua đường hô hấp khi người bệnh ho, hắt hơi hoặc nói chuyện. Cho đến nay, không có bằng chứng cho thấy SARS-CoV-2 sống được. Hay lây truyền từ mẹ sang con qua sữa mẹ. Việc cho con bú đã được chứng minh là an toàn khi người mẹ mắc các bệnh do vi rút khác như cúm.

Con tôi thể tiếp tục bú sữa mẹ hoặc uống sữa mẹ đã vắt ra nếu tôi có kết quả dương tính với COVID-19 không?

Có, trẻ vẫn có thể bú sữa mẹ ngay cả khi bạn có kết quả dương tính với COVID-19.

  • Cho con bú trực tiếp. Nếu bạn muốn cho con bú trực tiếp, hãy rửa tay bằng xà phòng và nước trước khi bế con và đeo khẩu trang khi cho con bú. Bế trẻ sát da giúp trẻ ngậm ti và cũng giúp kích hoạt tiết sữa.
  • Khi hút sữa mẹ. Để bơm hoặc vắt sữa mẹ, hãy đeo khẩu trang, rửa tay kỹ và vệ sinh mọi bộ phận máy bơm, bình sữa và núm bình ti. Có thể nhờ người khỏe mạnh khác cho bé ăn sữa đã vắt ra.
  • Nhắc nhở tất cả những người chăm sóc trẻ rửa tay trước khi chạm vào bình sữa hoặc cho bé bú. Nhớ vệ sinh máy hút sữa sau mỗi lần sử dụng.

Nếu tôi bị COVID-19, tôi có thể ở cùng phòng với bé con mới sinh không?

Nếu bạn và gia đình quyết định giữ trẻ ở cùng phòng với bạn, hãy cố gắng giữ khoảng cách hợp lý khi có thể. Mang khẩu trang và rửa tay bất cứ khi nào bạn trực tiếp chăm sóc cho em bé của bạn.

Tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng ngừa này cho đến khi bạn hết sốt trong 24 giờ mà không cần dùng bất kỳ loại thuốc hạ sốt nào. Ít nhất 10 ngày đã trôi qua kể từ khi các triệu chứng COVID-19 của bạn lần đầu tiên bắt đầu; và tất cả các triệu chứng của bạn đã được cải thiện. Nếu bạn xét nghiệm dương tính nhưng không có triệu chứng. Hãy đợi ít nhất 10 ngày sau khi kết quả xét nghiệm dương tính.

Làm cách nào tiếp tục việc hút sữa nếu tôi bị dương tính với COVID-19?

Việc hút sữa bằng tay và vắt sữa mẹ bằng tay đặc biệt hữu ích trong những ngày đầu tiên sau khi con bạn được sinh ra để có được nguồn sữa. Việc hút sữa thường xuyên (hoặc cho con bú nếu bạn đã chọn cho con bú trực tiếp và đang tuân theo các biện pháp phòng ngừa nghiêm ngặt đã nêu ở trên) sẽ phù hợp với nhu cầu bú của trẻ sơ sinh, khoảng 8-10 lần trong 24 giờ.

Hầu hết các loại thuốc điều trị Covid-19 đều an toàn khi cho con bú. Nhưng hãy luôn kiểm tra với bác sĩ của bạn.

Làm cách nào để bảo vệ con tôi khỏi bị nhiễm COVID-19?

Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây. Nếu không có xà phòng và nước, hãy sử dụng nước rửa tay . Tìm loại có cồn 60% trở lên. Tránh chạm vào mặt, mắt, mũi hoặc miệng của bạn bằng tay chưa rửa sạch. Ngoài ra, hãy nhớ làm sạch các bề mặt có thể nhìn thấy bẩn hoặc có thể bị ô nhiễm mà trẻ có thể chạm vào.

Nếu bạn cảm thấy bị ốm, hãy cẩn thận ho hoặc hắt hơi vào ống tay áo hoặc khăn giấy. Vứt khăn giấy đã sử dụng ngay lập tức và rửa tay.

Khi ở bên ngoài nhà, hãy đeo khăn che mặt, tập cách tránh xa các không gian công cộng. Và giữ khoảng cách 2m với những người khác bất cứ khi nào có thể. Và hãy chắc chắn rằng mọi người trong nhà của bạn tránh tiếp xúc gần với bất kỳ ai có các triệu chứng về đường hô hấp. Như ho hoặc những người có khả năng nhiễm COVID-19.

Nguồn Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ

Bạn cũng có thể thích
Bổ sung Vitamin C cho trẻ
Bổ sung Vitamin C cho trẻ đúng cách
ve sinh do choi
Cách vệ sinh đồ chơi an toàn nhanh chóng
tre f0
Hướng dẫn chăm sóc sức khoẻ tại nhà cho trẻ mắc Covid-19
mẹo rửa tay
Mẹo giúp trẻ mầm non biết rửa tay

Bình luận