Home > Gia Đình > Bảo Vệ Trẻ > Bảo vệ trẻ khỏi những mối nguy hại trên Internet

Bảo vệ trẻ khỏi những mối nguy hại trên Internet

Internet nguy hiểm

Dịch Covid-19 đẩy cuộc sống của nhiều trẻ em trên thế giới gần hơn với mạng Internet. 90% trẻ em trên thế giới đã phải nghỉ học và trong quãng thời gian này, việc tiếp xúc với mạng Internet là điều không tránh khỏi ( học online, xem những nội dung yêu thích trên mạng, trò chuyện trực tuyến….) . Quỹ nhi đồng liên hợp quốc mới đây đã đưa ra những khuyến cáo về những mối nguy hại mà trẻ em có thể gặp phải khi sử dụng mạng Internet như lạm dụng tình dục trực tuyến, bắt nạt trên mạng, tiếp xúc với những nội dung độc hại hay thu thập thông tin cá nhân.

Những khuyến cáo về việc hạn chế sử dụng Internet ở trẻ em có lẽ chỉ là những biện pháp nhất thời. UNICEF khuyến cáo để trẻ nhận thức được sự an toàn, hay hướng dẫn trẻ đối phó với những vấn đề gặp phải. Trong đó bên cạnh chính phủ và nhà trường, gia đình cũng đóng vai trò quan trọng

1. Hướng dẫn trẻ em về các mỗi nguy hại trên Internet

Các cha mẹ cần hướng dẫn con cái những điều cần nhớ khi sử dụng mạng. Như không cung cấp tên, tuổi, chỗ ở hay những thông tin cá nhân. Nhắc nhở con không kết bạn, nói chuyện với người lạ thông qua các ứng dụng mạng xã hội. Hay theo dõi những livetream trực tuyến.

2. Giám sát trẻ em trên không gian mạng

Việc trang bị những thiết bị di động cho con cái cũng cần được cân nhắc. Sử dụng những điện thoại phù hợp với trẻ em hay sử dụng những ứng dụng cấm trẻ em truy cập vào nhứng website nguy hại có thể cài đặt từ điện thoại của chính bố mẹ. Đây là điều mà các bậc phụ huynh cũng cần học tập để bảo vệ con cái.

3. Hướng dẫn về những điều cần làm khi gặp vấn đề

Cố gắng ở bên cạnh trẻ nhiều nhất có thể khi sử dụng Internet. Nhưng với những em nhỏ lớn hơn, hãy hướng dẫn về những cách xử lý khi cảm thấy nguy hiểm. Gọi điện cho những người thân hay trong trường hợp không thể xử lý một mình, những em nhỏ tại Việt Nam có thể gọi đến số 111 ( Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em) để có những sự trợ giúp kịp thời.

Để bảo vệ các trẻ khỏi những mối nguy hại trên mạng, mỗi bậc phụ huynh cũng cần trang bị những kiến thức cần thiết để làm được điều này.

Theo UNICEF

Bạn cũng có thể thích
van de tam ly
Trẻ em ngày xưa bị đánh đòn, la mắng vẫn ít gặp vấn đề tâm lý, tại sao?
khi bị lạc ở nơi đông người
Dạy con kỹ năng khi bị lạc ở nơi đông người
Tại sao Virus Adenovirus lại nguy hiểm đến thế
Johnson & Johnson dừng bán phấn rôm trẻ em trên toàn cầu

Bình luận