Home > Em Bé > Ăn Uống > Có cần mua thực phẩm hữu cơ cho con bạn?

Có cần mua thực phẩm hữu cơ cho con bạn?

organic

Những năm gần đây khi mà chất lượng cuộc sống được nâng cao thì nhiều người quan tâm đến thực phẩm tiêu thụ. Khái niệm thực phẩm hữu cơ đang rất phổ biến. Không khó khi bạn có thể nhìn thấy nhiều đồ ăn bánh kẹo cho trẻ có dán nhãn hữu cơ. Và bạn nghĩ rằng nó sẽ tốt và con mình cần phải được ăn thức ăn hữu cơ.

Nhưng điều đầu tiên mình nghĩ đến khi nói đến thực phẩm hữu cơ đó là giá cả. Đúng vậy, chúng đắt hơn rất nhiều so với loại thực phẩm khác. Với những gì mà mình đã tìm hiểu thì câu hỏi đặt ra là: Liệu thực phẩm hữu cơ có thật sự cần thiết và liệu nó có thực sự TỐT HƠN hay không? Hãy cùng mình bàn luận về chủ đề thực phẩm hữu cơ trong bài viết này nhé.

Sự khác biệt giữa thực phẩm hữu cơ và thực phẩm khác

Ngày nay, người ta thường sử dụng thuật ngữ “organic” để gọi tên cho những sản phẩm hữu cơ. Thực phẩm hữu cơ là các loài động vật, thực vật được nuôi trồng sạch, hoàn toàn trong một điều kiện hài hòa với môi trường, hướng đến sự phát triển cân bằng hệ sinh thái toàn diện. Những loại thực phẩm được gọi là hữu cơ (organic) nếu:

Đối với thực vật thì toàn bộ quá trình nuôi trồng, bảo quản và sản xuất thành thực phẩm phải sạch. Hoàn toàn không sử dụng các loại phân bón hóa học, các thuốc trừ sâu tổng hợp, chất kích thích sinh trưởng, hay những sinh vật biến đổi gen trong suốt trồng trọt. Nếu có sử dụng phân bón thì phải là phân bón từ tự nhiên như lấy từ xác động vật hoặc phân trộn từ những cây cỏ mục nát. Công đoạn trừ sâu bọ bằng phương pháp thủ công, sinh học hay thiên dịch.

Đối với động vật thì trong quá trình chăn nuôi phải đảm bảo không sử dụng các loại kháng sinh tổng hợp nào hay hormone, động vật được nuôi tự nhiên và thức ăn cho chúng phải đảm bảo100% là thức ăn hữu cơ (các loại thức ăn từ hữu cơ organic). Ngoại trừ động vật bị bệnh thì chỉ có thể dùng thuốc kháng sinh trước khi giết mổ 90 ngày.

Thực phẩm hữu cơ có TỐT HƠN không?

Các nhà nghiên cứu tại ĐH Stanford, Mỹ đã tiến hành một thử nghiệm để xem liệu thực phẩm được sản xuất theo phương pháp hữu cơ có an toàn và tốt cho sức khỏe hơn các loại thực phẩm truyền thống khác hay không. Kết quả là các tài liệu trên không đề cập đến bất kỳ lợi ích sức khỏe nào từ việc tiêu thụ nhiều thực phẩm hữu cơ hơn thực phẩm truyền thống. Tuy nhiên, thử nghiệm cho thấy rằng việc tiêu thụ các sản phẩm hữu cơ có thể giảm thiểu nguy cơ tiếp xúc với các loại thuốc trừ sâu, còn các loại thịt heo, gà hữu cơ sẽ giúp giảm nguy cơ tác động bởi kháng sinh và các loại vi khuẩn kháng kháng sinh.

Ngoài ra, không có sự khác biệt về lượng vitamin được tìm thấy giữa cây trồng, vật nuôi hữu cơ và truyền thống.

Tuy nhiên, thực phẩm hữu cơ vẫn được quảng cáo là rất tốt và được nhiều người ủng hộ bởi vì nó AN TOÀN hơn. Canh tác thông thường sử dụng chất bảo vệ thực vật hóa học để phòng chống nấm mốc, côn trùng và các bệnh khác. Điều các bà mẹ trẻ lo lắng là sự tồn dư lượng hóa chất này trên thực phẩm sẽ có hại cho sức khỏe của trẻ. Do đó thực phẩm hữu cơ với ưu thế là không sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật nên sẽ không có sự tồn dư hóa chất sẽ được nhiều bà mẹ lựa chọn hơn. Tuy nhiên, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên thực phẩm thông thường cũng không quá ngưỡng cho phép khi được đem ra thị trường.

Thế nhưng, GIÁ CẢ của thực phẩm organic lại không phải là một ưu thế. Thường thì giá của thực phẩm hữu cơ cao hơn các thực phẩm thông thường do phương thức canh tác hữu cơ cũng sẽ tốn nhiều chi phí hơn.

Đến đây thì các bố mẹ có thể hiểu rằng chưa có một kiểm nghiệm nào chứng minh rằng thực phẩm hữu cơ chứa nhiều dinh dưỡng hơn các loại thông thường. Tuy nhiên, sử dụng thực phẩm organic cho trẻ sẽ hạn chế được lượng hóa chất từ quá trình canh tác thông thường. Bởi vì hệ tiêu hóa và miễn dịch của trẻ nhỏ vẫn còn rất non nớt, nên nếu có điều kiện tài chính, hãy cho trẻ ăn thực phẩm hữu cơ vài năm đầu đời.

Bạn cũng có thể thích
4 viec tre can phai hoc
Trẻ em ở độ tuổi 5-15, nhất định phải học được 4 điều này
benh viem tai giua
Bác sĩ Nhi hướng dẫn cách rửa mũi đúng cách cho trẻ tránh bị viêm tai giữa
Tiềm ẩn nguy cơ viêm tai giữa ở trẻ do rửa mũi không đúng cách
khong nen uong sua
Sữa rất tốt nhưng 6 đối tượng này không nên uống sữa

Bình luận