Home > Em Bé > Ăn Uống > Tại sao mình chọn Ăn dặm tự chỉ huy

Tại sao mình chọn Ăn dặm tự chỉ huy

ăn dặm tự chỉ huy

Có nhiều định nghĩa về phương pháp ăn dặm BLW (baby led weaning) hay còn gọi là ĂN DẶM TỰ CHỈ HUY nhưng với gia đình Jay, BLW suy cho cùng là cách để bé thực hành những phản xạ tự nhiên từ sớm. Các bé từ nhỏ đã có phản xạ nắm tay rồi đưa tay vào miệng. Và khi ăn dặm theo phương pháp này thì các bé dễ dàng vận dụng các phản xạ quen thuộc này. Đương nhiên, phải có nhiều lợi ích thì phương pháp này mới có nhiều mẹ muốn áp dụng đến vậy.

Tại sao mình chọn ăn dặm tự chỉ huy

Đầu tiên, phương pháp này giúp trẻ tự lập, phát triển nhanh những kỹ năng của trẻ. Để bắt đầu ăn dặm được, bé cần phải tự ngồi vững, rồi cầm, cắn, nhai, nuốt. Những kỹ năng của các bé ăn dặm tự chỉ huy sẽ đến nhanh hơn với các bé ăn dặm theo phương pháp truyền thống, khi mà bé chỉ đơn giản là nuốt thẳng cháo, bột. Ăn theo BLW, bé sẽ được tự lựa chọn đồ ăn mình yêu thích, học cách tự xử lý mỗi khi bị nghẹn và tự quyết định việc ăn đã đủ hay chưa.

Thứ hai, nó giúp trẻ khám phá thêm những điều mới lạ. Việc sờ cầm nắm, cảm nhận các loại thức ăn khác nhau sẽ giúp bé phát triển về mọi giác quan. Thêm vào đó, được tiếp xúc với những loại đồ ăn khác nhau từ sớm khiến bé không trở nên kén ăn. Điều này sẽ giúp các bố mẹ dễ dàng bổ sung các chất dinh dưỡng mà bé còn thiếu ở giai đoạn tiếp theo.

Và điều thứ 3 là cải thiện bầu không khí gia đình. Khi bé có thể ăn dặm tự chỉ huy, thì các thành viên trong gia đình có thêm thời gian để ăn uống trò chuyện, hay đơn giản là quan sát và động viên bé. Việc chứng kiến bé tự chủ ăn uống, tự xử lý thức ăn sẽ, đôi lúc còn “tấu hài” giúp bầu không khí bữa ăn trở nên ấm cúng hơn.

Những thách thức khi lựa chọn BLW

Nhiều tài liệu cho rằng ăn dặm tự chỉ huy sẽ khiến mẹ nhàn hơn nhưng theo cá nhân mình thì không phải vậy. Các mẹ có thể nhàn hơn trong việc không phải xúc đồ ăn cho con nhưng giai đoạn chuẩn bị thì kì công hơn rất nhiều. Vì để bé thích thú với đồ ăn, thì có càng nhiều món ăn càng tốt. Việc sắp xếp món ăn đẹp mắt cũng thu hút bé hơn, nhưng tốn thời gian của mẹ hơn. Càng nhiều món ăn, bé sẽ càng có thêm nhiều sự lựa chọn và có thể kích thích sự tò mò của bé.

MUA KHAY ĂN DẶM CHIA NGĂN TẠI ĐÂY
Nếu bạn mua sản phẩm qua link này (chi phí không đổi) website chamengaynay.com sẽ nhận được khoản hoa hồng nhỏ để duy trì hoạt động. Cám ơn đã ủng hộ chúng mình.

Điều tiếp theo là cân nặng của bé sẽ không tăng nhiều nữa. Có một thực tế mà mình đã trải qua là kể từ khi Jay ăn dặm thì cân nặng của con tăng không đáng kể. Đây sẽ là áp lực với các mẹ nếu như nhìn thấy các bé đồng trang lứa có sự phát triển tốt hơn về mặt cân nặng. Nhưng các mẹ cũng nên thấy rằng, cân nặng sẽ thay đổi rất nhiều trong tương lai (như chính chúng ta vậy), nhưng học được những kỹ năng độc lập từ sớm sẽ giúp bé tự chủ hơn sau này.

Và nhân tố quan trọng để các bé trải qua giai đoạn ăn dặm tốt nhất đến từ chính chúng ta – những người mẹ. Không ít lần bữa ăn được chuẩn bị kỳ công lại không mang đến sự hứng thú cho các bé như kỳ vọng của mẹ. Đó là lúc mà các mẹ phải đắn đo liệu có nên áp dụng phương pháp này hay không. Nhưng trải qua giai đoạn Jay ăn dặm, được chứng kiến con học rất nhanh từ cách nhai, nuốt hay sử dụng dĩa và thìa sau này khiến mình cảm thấy quãng thời gian đó rất giá trị.

MUA THÌA DĨA TẬP ĂN DẶM TẠI ĐÂY
Nếu bạn mua sản phẩm qua link này (chi phí không đổi) website chamengaynay.com sẽ nhận được khoản hoa hồng nhỏ để duy trì hoạt động. Cám ơn đã ủng hộ chúng mình.

Tuy nhiên để áp dụng đúng và tốt phương pháp ăn dặm này, các mẹ cần nắm được rõ ràng các nguyên tắc và cách xử lý khi con hóc nghẹn. Mình đã từng chia sẻ ở clip này.

Hy vọng sẽ nhận được những ý kiến của các mẹ về phương pháp ăn dăm tự chỉ huy này. Hãy để lại bình luận ở bên dưới nhé, chúng mình rất vui được thảo luận với các bố mẹ về chủ đề này.

Bạn cũng có thể thích
van de tam ly
Trẻ em ngày xưa bị đánh đòn, la mắng vẫn ít gặp vấn đề tâm lý, tại sao?
Phân biệt sốt siêu vi và sốt xuất huyết ở trẻ
trẻ bị đái dầm
Trẻ bị đái dầm và cách điều trị
4 viec tre can phai hoc
Trẻ em ở độ tuổi 5-15, nhất định phải học được 4 điều này

Bình luận