Home > Gia Đình > Bảo Vệ Trẻ > Có nên cho trẻ tiếp xúc với vật nuôi sớm?

Có nên cho trẻ tiếp xúc với vật nuôi sớm?

tiep xuc vat nuoi

Không biết với các mẹ thế nào nhưng với cá nhân mình, mình cho Jay tiếp xúc với vật nuôi từ khá sớm. Nhưng đó là những loại vật nuôi nhỏ trong nhà như chó hay mèo thôi chứ những con vật to thì mình cũng chưa dám thử. Vì vậy hôm nay, mình muốn nói đến những ưu điểm và những điều cần lưu ý về vấn đề này dựa theo những nghiên cứu khoa học và những trải nghiệm thực tế cùng bé Jay trong 3 năm đầu đời.

Nguy cơ khi cho trẻ tiếp xúc với vật nuôi

Nhiều người lo ngại không muốn cho trẻ đến gần và nuôi những con thú cưng như chó hay mèo, vì những nguy hại tiềm ẩn những như:

Lông rụng của những con vật nuôi có thể khiến trẻ bị dị ứng hoặc mắc các bệnh về đường hô hấp. Nhất là những chú chó được sống chung với chủ ở trong nhà.

Những con bọ chét, rận, ve chó,… có khả năng lây sang người thông qua tiếp xúc và có thể làm tổ trên cơ thể người, nhất là đối với trẻ nhỏ.

Những chú chó đôi khi còn rất bản năng, do đó con của bạn có thể nguy hiểm nếu chúng trở nên hung dữ, không thể kiểm soát hành động của mình khi bị trẻ trêu chọc.

Những lợi ích khi cho trẻ tiếp xúc với vật nuôi

Tuy nhiên, mình thì thấy cho con trẻ tiếp xúc với vật nuôi sớm có rất nhiều lợi ích. Đầu tiên là khi có thú cưng thì nó cũng hỗ trợ mình một chút trong việc chăm sóc trẻ. Trong đó có vấn đề về ăn uống. Ví dụ như là đến giờ ăn thì mình cho các loại vật nuôi ăn cùng giờ với trẻ. Điều này giúp mình dạy trẻ là đến giờ ăn thì mọi người cùng phải ăn và khi nhìn thấy những con vật hào hứng ăn thì các bé cũng hào hứng hơn trong việc ăn uống.

Tiếp đến là việc dạy trẻ. Có những vấn đề sẽ dễ nó với trẻ như là việc không đi ra đường chẳng hạn. Trước nhà mình có nuôi 1 chú chó con nhưng sau đó phải gửi về quê vì lúc mới sinh không có nhiều thời gian để chăm sóc. Ở đó thì rất là rộng nên các con vật rất hay chạy ra đường. Và mỗi lần như vậy thì mình lại nhờ Jay gọi chú chó quay trở lại và nói rằng như thế rất là nguy hiểm. Dần dần cậu bé sẽ nhận ra vấn đề 1 cách đơn giản hơn. Đây là 1 vài ví dụ tiêu biểu của mình thôi, nếu các mẹ nào có những trải nghiệm khác trong vấn đề dạy trẻ hoặc chăm sóc trẻ thì có thể kể lại câu chuyện của mình ở dưới comment nhé. Mình cũng rất muốn tham khảo thêm để có thể dạy thêm cho bé Jay

Thứ 3 là thú cưng có thể giúp các bố mẹ dạy con cái mình về cách biết quan tâm đến mọi người hay vật xung quanh. Với những loại vật nuôi cho trong nhà, các bố mẹ có thể cho các em nhỏ tập cho các loại vật đó ăn uống. Hoặc có những loại đồ chơi thì có thể chơi chung cùng thú cưng chẳng hạn. Điều đó sẽ giúp các em bé học được cách chia sẻ, quan tâm đến mọi người.

Còn về khoa học thì mình có đọc một bài báo đã trích nghiên cứu của Tiến sĩ Melson. Ông theo dõi thời gian trẻ trên 3 tuổi dành để chăm sóc thú cưng và chơi với các em trong nhà thì thấy là các em bé thường dành nhiều thời gian cho thú cưng hơn là chơi với những anh em trong nhà. Vì vậy việc nuôi thú cưng với những gia đình mới chỉ có 1 em bé cũng là cách để giúp trẻ học cách chăm sóc và chia sẻ tốt hơn.

Thứ 4 là thú cưng giúp trẻ có được 1 tâm trạng thoải mái hơn. Những loại vật nuôi thì luôn có những hành động rất đáng yêu mà ngay cả người lớn chúng ta nhìn thấy cùng còn buồn cười. Nên việc để các trẻ chơi cùng với những con vật cũng khiến trẻ cảm thấy vui vẻ. Ví dụ như chó thì có thể chơi cái trò ném những đồ vật đi để chúng nhặt lại.

Thứ 5 là về mặt sức khỏe và đây cũng là vấn đề tạo ra nhiều tranh cãi. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng các em nhỏ có vật nuôi trong nhà có thể làm giảm nguy cơ dị ứng và hen suyễn. Mình đã từng độc được hai nghiên cứu về việc này nhưng điều đó có áp dụng được ở Việt Nam không thì còn nhiều yếu tố khác nữa vì môi trường, không khí ở mỗi nước thì khác nhau. Nhưng có một điều mà mình nghĩ là đúng là việc một môi trường vô trùng thì không tốt cho sự phát triển của trẻ sơ sinh vì những loại vi khuẩn có thể giúp trẻ chống lại sự phát triển của dịch bệnh. Và hai căn bệnh là dị ứng và hen suyễn thì Jay từ nhỏ đến giờ cũng chưa bị bao giờ nên mình tương đối tin vào những nghiên cứu này.

Lưu ý khi cho trẻ tiếp xúc với vật nuôi

Nhưng để trẻ có thể tiếp xúc với vật nuôi thì bố mẹ cũng cần lưu ý vài vấn đề

Thứ 1 là vật nuôi thì vẫn là động vật và các em nhỏ thì chưa thể kiểm soát được hành vi của mình. Vì vậy cần trông chừng trẻ mỗi khi trẻ tiếp xúc với vật nuôi vì nếu trẻ đùa vật nuôi hơi quá thì chúng hoàn toàn có khả năng làm trẻ đau và thậm chí cũng có nhiều trường hợp rất đáng tiếc cũng đã xảy ra rồi. Và mình nghĩ rằng cũng chỉ nên để trẻ tiếp xúc với những loại vật nuôi nhỏ thôi thì sự nguy hiểm cũng sẽ ít hơn

Thứ 2 là chỉ nên cho trẻ tiếp xúc với những loại vật mà mình biết là sẽ an toàn với trẻ. Ví dụ như những con vật đã được tiêm phòng đầy đủ, được tắm rửa sạch sẽ, hoặc lông không quá dài, móng chân được cắt ngắn và dũa cùn đi cũng sẽ làm hạn chế đi việc chúng làm đau trẻ.

Tóm lại với cá nhân mình, mình ủng hộ việc cho trẻ tiếp xúc với vật nuôi từ sớm nhưng phải đảm bảo an toàn. Nếu mẹ nào đồng tình hoặc có những ý kiến ngược lại thì có thể để lại comment cho mọi người cùng thảo luận nhé.

Bạn cũng có thể thích
van de tam ly
Trẻ em ngày xưa bị đánh đòn, la mắng vẫn ít gặp vấn đề tâm lý, tại sao?
day le phep
Cách đơn giản để dạy trẻ lễ phép
Phân biệt sốt siêu vi và sốt xuất huyết ở trẻ
kiem soat cảm xúc
Dạy con 7 quy tắc kiểm soát cảm xúc

Bình luận