Home > Nuôi Dạy Con > Dạy Con > Top 5 trò chơi rèn luyện trí nhớ cho trẻ

Top 5 trò chơi rèn luyện trí nhớ cho trẻ

ren tri nho

Với những trò chơi này, trẻ sẽ có cơ hội tăng cường trí nhớ thông qua các hoạt động tập trung, tư duy, lên kế hoạch, ghi nhớ.

1. Lật hình ghép tranh

Cần có: các tấm thẻ ảnh để ghép lại với nhau tạo thành từng bức ảnh hoàn chỉnh.

Cách chơi:

Trộn toàn bộ thẻ lên.

Rải thẻ ra, đặt úp xuống mặt bàn.

Trẻ sẽ chọn ngẫu nhiên 2 thẻ 1 lần. Nếu 2 thẻ đó ghép thành một bức ảnh hoàn chỉnh, trẻ được chơi lượt tiếp theo. Nếu không phải úp 2 thẻ đó xuống vị trí ban đầu. Tới lượt chơi của người tiếp theo.

Như vậy, trẻ phải ghi nhớ vị trí và nội dung các thẻ này. Để các lượt sau, nếu lật thẻ khớp với 1 thẻ lật ở lượt trước, trẻ có thể nhanh chóng ghép cặp.

Người thắng là người ghép được nhiều cặp thẻ đúng nhất.

Mẫu thẻ của trò chơi lật hình ghép tranh ghi nhớ mình để link ở bên dưới. Các bố mẹ hãy download về và in ra cho các con chơi nhé. Nếu muốn cần thêm hình chủ đề gì khác hãy để lại comment, mình sẽ cung cấp.

Mẹ Jay cũng đã từng hướng dẫn làm một trò chơi lật thẻ đơn giản rèn luyện khả năng ghi nhớ và tập trung trên kênh You Tube Jay Family, các bố mẹ có thể làm cho bé chơi nhé.

2. Tìm hình giống nhau

Trò chơi này tương tự như trò ghép tranh ở trên. Các hình ảnh sẽ được úp xuống hoặc che đậy, yêu cầu trẻ lật lên và tìm được 2 cặp hình giống nhau.

Trò chơi ghép cặp, tìm hình giống nhau này không xa lạ gì, nhưng lại mang rất nhiều lợi ích cho việc rèn luyện ghi nhớ, sự tập trung và mang tính giải trí rất cao cho bé. Ngoài ra còn giúp bé rèn tính kiên nhẫn khi chờ đến lượt, và sự tập trung khi quan sát suốt ván cờ.

Mình cũng đã chia sẻ cách làm bộ cờ tìm hình giống nhau trên kênh Jay Family. Món đồ chơi này có thể chơi với nhiều chủ đề khác nhau, như bé Jay thì thích các hàng xe ô tô, và phương tiện giao thông thì mình làm cho con các thẻ mẫu theo chủ đề đấy, ngoài ra còn có thể thay hình chữ cái, con số để cho bé học. Với bộ cờ này, có thể hoán đổi các thẻ ảnh rất linh hoạt. Và điều ý nghĩa là nó làm hoàn toàn từ nguyên liệu tái chế, như bìa cứng, và ống hút trà sữa.

3. Tìm điểm khác biệt

Các trò chơi tìm sự khác biệt giúp xử lý bộ nhớ trong thời gian ngắn.

Đưa cho trẻ 2 bức tranh gần giống nhau, chỉ khác ở vài điểm. Hãy yêu cầu trẻ xem xét cả hai hình ảnh một cách cẩn thận và phát hiện ra sự khác biệt. Mỗi lần trẻ tìm thấy điểm khác biệt , chỉ cần khoanh vòng tròn vào chỗ đó.

Đối với trẻ lớn hơn, có thể tăng thử thách bằng cách giới hạn thời gian để trẻ tìm đủ điểm khác biệt giữa 2 bức tranh. Trò chơi này không chỉ giúp tăng cường trí nhớ mà còn giúp cho sự tập trung của trẻ được tốt hơn.

MUA SÁCH TRÒ CHƠI TÌM ĐIỂM KHÁC BIỆT CHO BÉ TẠI ĐÂY
Nếu bạn mua sản phẩm qua link này (chi phí không đổi) website chamengaynay.com sẽ nhận được khoản hoa hồng nhỏ để duy trì hoạt động. Cám ơn đã ủng hộ chúng mình.

4. Trò chơi tìm đồ biến mất

Cần có: Một số vật dụng trong gia đình, hoặc đồ chơi

Cách chơi: Đặt 1 số vật dụng lên khay/bàn. Ví dụ, cốc, bát, thìa, khăn ăn, chìa khoá, điều khiển tivi… (Trẻ càng lớn thì số lượng vật dụng càng nhiều lên).

Đề nghị trẻ quan sát kỹ các vật dụng trên. Bạn có thể cùng trẻ gọi tên, chỉ ra màu sắc, hình dáng, công dụng của từng vật.

Dùng tấm khăn che các vật dụng đi. Đề nghị trẻ nhắm mắt lại. Trong lúc đó, bạn lấy đi 1 vật bên dưới tấm khăn.

Nhiệm vụ của trẻ khi mở mắt ra là nói cho bạn biết, vật gì đã biến mất.

5. Trò chơi có bao nhiêu chi tiết ở trong hình

Đây là một trò chơi đơn giản nhưng không kém phần thú vị, nó giúp trẻ rèn luyện trí nhớ ngắn hạn của mình. Trẻ sẽ phải nhìn vào một bức tranh nhiều chi tiết và phải tìm số lượng các nhân vật có trong bức tran. Ví dụ một bức tranh động vật trong rừng, bé sẽ phải tìm xem có bao nhiêu con voi, chuồn chuồn, hươu cao cổ, hà mã, khỉ… Và ghi nó ra.

MUA SÁCH LUYỆN TRÍ NHỚ NGẮN HẠN TẬP TRUNG CHO BÉ TẠI ĐÂY
Nếu bạn mua sản phẩm qua link này (chi phí không đổi) website chamengaynay.com sẽ nhận được khoản hoa hồng nhỏ để duy trì hoạt động. Cám ơn đã ủng hộ chúng mình.

Bạn cũng có thể thích
gao nhuộm
Đồ chơi vận động tinh cho bé từ gạo nhuộm
van de tam ly
Trẻ em ngày xưa bị đánh đòn, la mắng vẫn ít gặp vấn đề tâm lý, tại sao?
dung dich thổi bong bóng
Bật mí công thức pha dung dịch thổi bong bóng an toàn cho bé
day le phep
Cách đơn giản để dạy trẻ lễ phép

Bình luận