Home > Em Bé > Mốc phát triển vận động thô ở trẻ từ 0-3 tuổi

Mốc phát triển vận động thô ở trẻ từ 0-3 tuổi

moc-van-dong-tho

Vận động thô hiểu một cách đơn giản là sự phối hợp và phát triển của các nhóm cơ lớn trên cơ thể. Nhóm vận động này gồm những hoạt động cụ thể như lăn, trườn, bò, đứng, đi…. Trẻ sẽ phát triển những kỹ năng vận động thô trước vận động tinh. Sự phát triển mạnh mẽ của vận động thô rất quan trọng vì nó giúp trẻ phát triển chiều cao, phát triển trí lực và cân bằng sự phối hợp của 2 bán cầu não nên nó rất cần thiết trong quá trình phát triển của trẻ.

Các nhà nghiên cứu thì cũng đưa ra các mốc phát triển vận động thô của trẻ. Nhưng mỗi trẻ thì tốc độ phát triển khác nhau nên việc có những bé hơi chậm trong thời gian đầu nhưng lại phát triển rất nhanh về sau. Nhưng cũng lại có những bé dù thời gian đầu phát triển rất tốt nhưng nếu bố mẹ không duy trì việc hỗ trợ bé thì các bé cũng sẽ phát triển chậm lại trong giai đoạn sau

Dưới đây là các mốc phát triển vận động thô của trẻ từ sơ sinh tới 3 tuổi.

Từ 0-1 tuổi: Lúc này trẻ sơ sinh mới bắt đầu phát triển và phối hợp các cơ lớn cần thiết để vận động cơ thể 1 cách có chủ đích.

Đầu tiên là nâng đầu khi nằm sấp, tới kỹ năng lật người ở khoảng 5 tháng tuổi. Và có thể tự ngồi thẳng khi 6-7 tháng tuổi.

Đến khoảng 8-9 tháng, trẻ có thể bò bằng bụng, tiếp theo đó là bò bằng tay và đầu gối. Ở giai đoạn 0-1 tuổi này kỹ năng vận động thô quan trọng nhất là khả năng vịn đứng, trẻ đạt được kỹ năng này ở khoảng 9-10 tháng tuổi. Sau khi thành thạo kỹ năng đứng và vịn vào đồ vật để đi thì trẻ có thể tự đi một mình, dù bước chân chưa vững vàng khi trẻ được 1 tuổi.

Từ 1-2 tuổi: Kỹ năng tự bước đi ở giai đoạn trước vẫn được trẻ tiếp tục rèn luyện và nâng cao, Trẻ đang đi có thể ngồi xổm xuống, và lại tiếp tục đứng lên để đi tiếp. Sự phối hợp giữa các cơ và toàn bộ cơ thể đã nhuần nhuyễn hơn nhiều. Trẻ đi vững vàng hơn, và có thể leo cầu thang bằng cách bò 2 tay ở khoảng 15 tháng tuổi. Khi được 2 tuổi, trẻ đã có thể chạy, và đá bóng.

Từ 2-3 tuổi: Trẻ bây giờ đã kiểm soát được nhiều hơn các chuyển động của mình và bắt đầu khám phá các cách khác nhau để chúng có thể di chuyển cơ thể. Bé leo lên và đi xuống cầu thang 1 mình sử dụng tay vịn. Đạp được xe 3 bánh, sử dụng xe chòi chân. Bé nhảy bật cả 2 chân hoặc bước qua được chướng ngại vật. Đi giật lùi, nhón gót và ngồi xổm để chơi mà không mất thang bằng cũng là những kỹ năng vận động thô mà trẻ đạt được trong giai đoạn từ 2-3 tuổi.

MUA XE THĂNG BẰNG STRIDER TẠI ĐÂY
Nếu bạn mua sản phẩm qua link này (chi phí không đổi) website chamengaynay.com sẽ nhận được khoản hoa hồng nhỏ để duy trì hoạt động. Cám ơn đã ủng hộ chúng mình.

Các bố mẹ có thể tham khảo các mốc phát triển và đối chiếu với sự phát triển vận động thô ở con mình. Nhưng cùng đừng lo lắng quá nếu trẻ chưa đạt được một kỹ năng vận động ở mốc nào đó nhé. Vì mỗi trẻ là 1 cá thể khác nhau và có sự phát triển không giống nhau. Chỉ khi nào trẻ phát triển quá chậm thì bố mẹ hãy đưa bé đến bác sĩ để thăm khám nhé.

Song song với việc phát triển vận động thô cho bé thì các bố mẹ cần hỗ trợ con tăng cường vận động tinh bằng cách cho con chơi các món đồ chơi, như hướng dẫn trong clip này của mẹ Jay nhé.

Bạn cũng có thể thích
gao nhuộm
Đồ chơi vận động tinh cho bé từ gạo nhuộm
van dong tinh
Những vấn đề về kỹ năng vận động tinh mà trẻ có thể mắc phải
vận động tinh quan trọng
Tại sao vận động tinh rất quan trọng với sự phát triển của trẻ
tap-xe-truot-scooter
Tập cho bé đi xe trượt Scooter

Bình luận