Home > Em Bé > Ăn Uống > Tại sao nên lựa chọn phương pháp ăn dặm tự chỉ huy BLW?

Tại sao nên lựa chọn phương pháp ăn dặm tự chỉ huy BLW?

ăn dặm tự chỉ huy

Có nhiều định nghĩa về phương pháp BLW (baby led weaning) hay còn gọi là ĂN DẶM TỰ CHỈ HUY nhưng BLW suy cho cùng là cách để các bé tiếp xúc với những phản xạ tự nhiên từ sớm. Các bé từ nhỏ đã có phản xạ nắm tay rồi đưa tay vào miệng và khi ăn dặm theo phương pháp này thì các bé dễ dàng vận dụng các phản xạ quen thuộc này. Và đương nhiên, phải có nhiều lợi ích thì phương pháp này mới có nhiều mẹ muốn áp dụng đến vậy.

Tại sao nên chọn phương pháp ăn dặm tự chỉ huy?

  • Đầu tiên, phương pháp này giúp trẻ tự lập, phát triển nhanh những kỹ năng của trẻ. Để bắt đầu ăn dặm được, bé cần phải tự ngồi vững, rồi cầm, cắn, nhai, nuốt. Những kỹ năng của các bé ăn dặm tự chỉ huy sẽ đến nhanh hơn với các bé ăn dặm theo phương pháp truyền thống, chỉ đơn giản là nuốt thẳng cháo, bột xuống. Bé sẽ được tự lựa chọn đồ ăn mình yêu thích, học cách tự xử lý mỗi khi bị nghẹn và tự quyết định việc ăn đã đủ hay chưa.
  • Thứ hai, nó giúp trẻ khám phá thêm những điều mới lạ. Việc sờ cầm nắm, cảm nhận các loại thức ăn khác nhau sẽ giúp bé phát triển về mọi giác quan. Thêm vào đó, được tiếp xúc với những loại đồ ăn khác nhau từ sớm khiến bé không trở nên kén ăn. Điều này sẽ giúp các bố mẹ dễ dàng bổ sung các chất dinh dưỡng mà bé còn thiếu ở giai đoạn tiếp theo
  • Và điều thứ 3 là cải thiện bầu không khí gia đình. Khi bé có thể ăn dặm tự chỉ huy, thì các thành viên trong gia đình có thêm thời gian để ăn uống trò chuyện, hay đơn giản là quan sát và động viên bé. Việc chứng kiến tự chủ ăn uống, tự xử lý thức ăn sẽ, đôi lúc còn “tấu hài” giúp bầu không khí bữa ăn trở nên ấm cúng hơn.

Thách thức khi lựa chọn phương pháp ăn dặm tử chỉ huy

  • Nhiều tài liệu cho rằng ăn dặm tự chỉ huy sẽ khiến mẹ nhàn hơn nhưng điều này chưa chác. Các mẹ có thể nhàn hơn trong việc không phải xúc đồ ăn cho con nhưng giai đoạn chuẩn bị thì kì công hơn rất nhiều. Vì để bé thích thú với đồ ăn, thì có càng nhiều món ăn càng tốt, sắp xếp món ăn đẹp mắt cũng thu hút bé hơn. Càng nhiều món ăn, bé sẽ càng có thêm nhiều sự lựa chọn và có thể kích thích sự tò mò của bé.
  • Điều tiếp theo là cân nặng của bé sẽ không tăng nhiều nữa. Đây sẽ là áp lực với các mẹ nếu như nhìn thấy các bé đồng trang lứa có sự phát triển tốt hơn về mặt cân nặng. Nhưng các mẹ cũng nên thấy rằng, cân nặng sẽ thay đổi rất nhiều trong tương lai (như chính chúng ta vậy), nhưng học được những kỹ năng từ sớm sẽ giúp bé tự chủ hơn sau này.
  • Và nhân tố quan trọng để các bé trải qua giai đoạn ăn dặm tốt nhất đến từ chính chúng ta – những người mẹ. Không ít lần bữa ăn được chuẩn bị kỳ công lại không mang đến sự hứng thú cho các bé như kỳ vọng của mẹ. Đó là lúc mà các mẹ phải đắn đo liệu có nên áp dụng phương pháp này hay không. Nhưng nếu các bậc phụ huynh chứng kiến giai đoạn con học rất nhanh từ cách nhai, nuốt hay sử dụng dĩa và thìa sau này thì chắc hẳn sẽ cảm thấy quãng thời gian đó rất giá trị.

Ưu nhược điểm của phương pháp ăn dặm tự chỉ huy so với các phương pháp khác:

Những thông tin về phương pháp ăn dặm tự chỉ huy, các bố mẹ có thể theo dõi thêm tại đây:

Bạn cũng có thể thích
loi ich van dong tinh
Lợi ích của vận động tinh với sự phát triển của trẻ
ăn dặm kiểu nhật
Kinh nghiệm chuẩn bị ăn dặm kiểu Nhật cho bé
thac mac an dam blw
Top 10 thắc mắc về ăn dặm tự chỉ huy
day-tre-tu-xuc-an
Cách đơn giản dạy trẻ tự xúc ăn

Bình luận