Home > Nuôi Dạy Con > Dạy Con > Lợi ích của vận động tinh với sự phát triển của trẻ

Lợi ích của vận động tinh với sự phát triển của trẻ

loi ich van dong tinh

Việc phát triển các kỹ năng vận động ở trẻ là vô cùng cần thiết. Trong đó, kỹ năng vận động tinh là một phần không thể thiếu trong quá trình phát triển của trẻ. Kỹ năng vận động tinh là khả năng thực hiện các chuyển động bằng cách sử dụng các cơ nhỏ ở bàn tay và cổ tay. Khi trẻ được cải thiện các kỹ năng vận động tinh, chúng sẽ tự lập chủ động hơn trong việc thực hiện các công việc như ăn, viết, nói, sáng tạo, vệ sinh cá nhân.

Vận động tinh là một phần gần như liên tục trong cuộc sống của chúng ta. Con người liên tục đi chuyển, nhặt đồ, thao tác với đồ vật… Trẻ càng có nhiều khả năng phát triển những kỹ năng này thì càng có thể tiếp cận với thế giới xung quanh một cách tốt hơn.

Dưới đây là những lý do hàng đầu tại sao các kỹ năng vận động tinh lại quan trọng như vậy.

1. Tự lập

Tự lập là một kỹ năng cốt lõi trong cuộc sống. Trẻ càng cảm thấy mình có quyền tự quyết, tự làm mọi việc của mình thì trẻ càng tự tin hơn. Vận động tinh rất cần thiết để rèn tình tự lập. Ví dụ như khi trẻ cố gắng mặc quần áo và thành công. Có rất nhiều thao tác trong lúc mặc quần quần áo mà trẻ cần sử dụng kỹ năng vận động tinh như nâng, vặn, khéo khóa, cài cúc…

Hoặc khi trẻ có thể vặn tay nắm cửa thành công, nhờ tăng cường vận động tinh. Khi trẻ ít phải dựa dẫm vào người lớn, trẻ càng tự tin hơn.
Vậy nên các bố mẹ hãy khuyến khích trẻ tự làm những công việc đơn giản càng nhiều càng tốt.

MUA BẢNG SỐ MONTESSORI TẠI ĐÂY

Nếu bạn mua sản phẩm qua link này (chi phí không đổi) website chamengaynay.com sẽ nhận được khoản hoa hồng nhỏ để duy trì hoạt động. Cám ơn đã ủng hộ chúng mình.

2. Phối hợp tay và mắt

Đây là một kỹ năng vận động tinh khác mà chúng ta cần duy trì từ khi là trẻ sơ sinh cho đến khi trưởng thành.
Khi trẻ thực hiện các trò chơi vận động tinh, chúng sẽ liên tục cải thiện mối liên hệ giữa những gì mắt chúng nhìn thấy và những gì chúng đang cố gắng chạm vào.

Sự phối hợp tay và mắt này rất quan trọng để thực hiện tất cả các hoạt động thể chất trong cuộc sống.
Bố mẹ đừng tiếc lời khen ngợi khi trẻ cố gắng đạt được một kỹ năng vận động tinh mới, để duy trì động lực cho trẻ.
Hãy thử các trò chơi vận động tinh thú vị mà mẹ Jay đã từng chia sẻ ở đây.

3. Tự ăn

Một trong những lợi ích chính của vận động tinh là trẻ có thể tự ăn thành công. Hãy tạo điều kiện cho trẻ tự ăn càng sớm càng tốt. Ăn dặm baby led weaning (ăn dặm bé tự chỉ huy) là một phương pháp ăn dặm lý tưởng để trẻ rèn luyện kỹ năng vận động tinh liên quan đến ăn uống.

Bố mẹ hãy để trẻ tự khám phá đồ ăn của mình. Tự bốc nhón và đưa thức ăn vào miệng. Dùng lưỡi và hàm răng để đảo và nhai thức ăn cũng là những chuyển động cơ tinh. Phát triển việc sử dụng các cơ nhỏ quan trọng này sẽ giúp trẻ ăn uống thành thạo hơn và cũng liên quan đến khả năng nói của trẻ.

MUA ĐỒ CHƠI RÈN KỸ NĂNG VẬN ĐỘNG TINH TẠI ĐÂY

Nếu bạn mua sản phẩm qua link này (chi phí không đổi) website chamengaynay.com sẽ nhận được khoản hoa hồng nhỏ để duy trì hoạt động. Cám ơn đã ủng hộ chúng mình.

4. Tăng khả năng ngôn ngữ

Khả năng ngôn ngữ và phát âm có liên kết chặt chẽ với các kỹ năng vận động tinh. Nhiều trẻ gặp các vấn đề về kỹ năng vận động tinh ở các ngón tay trong khi viết thường sẽ gặp các vấn đề về ngôn ngữ và phát âm.

Việc tăng cường các kỹ năng vận động tinh ở cơ nhỏ trên mặt, môi và lưỡi giúp ích rất nhiều cho khả năng nói của trẻ. Khi phát âm được rõ ràng hơn, trẻ sẽ dễ dàng thể hiện mong muốn của bản thân, giao tiếp tốt hơn và cũng tăng thêm sự tự tin.

5. Chuẩn bị sẵn sàng cho kỹ năng viết

Đôi tay nhỏ bé cần phát triển sự khéo léo và sức mạnh. Bố mẹ có thể giúp con bằng cách khuyến khích trẻ chơi, khám phá và tương tác với nhiều loại đồ dùng khác nhau. Đồ chơi bảng bận rộn, kéo an toàn, miếng ghép hình và bột nặn là tất cả các ví dụ về hoạt động vui chơi giúp phát triển vận động tinh. 

Những loại hoạt động tăng cường vận động tinh cho trẻ thực sự sẽ giúp chuẩn bị cho trẻ cách cầm và sử dụng bút màu, bút chì. Đây chính là bước đầu tiên trong việc học tô màu, vẽ và cuối cùng là viết.

Bạn cũng có thể thích
gao nhuộm
Đồ chơi vận động tinh cho bé từ gạo nhuộm
van dong tinh
Những vấn đề về kỹ năng vận động tinh mà trẻ có thể mắc phải
vận động tinh quan trọng
Tại sao vận động tinh rất quan trọng với sự phát triển của trẻ
khi bị lạc ở nơi đông người
Dạy con kỹ năng khi bị lạc ở nơi đông người

Bình luận