Home > Mang Thai > 42 Tuần Thai > Thai kỳ hạnh phúc: thai 18 tuần tuổi

Thai kỳ hạnh phúc: thai 18 tuần tuổi

Thai 18 tuần

Khi thai 18 tuần, là lúc em bé của bạn có sự phát triển đột phá về các giác quan. Kể từ tuần này bạn nên nằm ngủ nghiêng thay vì nằm ngửa. Ngoài ra bạn cũng có thể bị chóng mặt hoặc tụt huyết áp. Hãy tham khảo những lưu ý dưới đây để có một thai kỳ khỏe mạnh.

Sự phát triển của thai nhi

Vào tuần thứ 18 của thai kỳ, em bé của bạn sẽ dài khoảng 14 cm (từ đầu đến mông) và nặng gần 190 gram. Bé yêu có kích thước bằng 1 củ khoai lang. Tay chân của bé đã cân đối với nhau và với cơ thể. Thận tiếp tục tạo ra nước tiểu và tóc trên da đầu bắt đầu mọc. Đa số các bé ở tuần thai này đã máy và mẹ có thể cảm nhận được khá rõ hơn ở tuần thai thứ 16.

Vào tuần thứ 18 của thai kỳ, một lớp bao myelin bảo vệ sẽ được hình thành xung quanh dây thần kinh của em bé. Nó là một lớp vỏ bảo vệ hỗ trợ các dây thần kinh của cơ thể bé.

Trong khi đó bộ máy sinh sản của bé vẫn đang phát triển, ở giai đoạn này, bác sĩ siêu âm có thể xác định giới tính của bé một cách trực quan với độ chính xác cao.

Sự thay đổi của cơ thể mẹ

Khi thai được 18 tuần, bạn sẽ dễ gặp các triệu chứng dưới đây.

Chân và ngón chân bị sưng tấy
Nguyên nhân thường là do cơ thể bạn đang giữ nhiều chất lỏng hơn bình thường. Thử các bài tập khác nhau để tăng cường lưu thông chất lỏng trong cơ thể.

Chứng khó tiêu

Do các hormone thai kỳ giãn ra trong cơ thể, bao gồm cả hệ tiêu hóa, làm chậm quá trình tiêu hóa và khiến bạn cảm thấy uể oải. Nếu vấn đề nghiêm trọng vào ban đêm, hãy đặt một vài chiếc đệm hoặc khăn cuộn lại dưới đầu. Cố gắng giữ ngực cao hơn bụng khi bạn nằm.

Thay đổi sắc tố da
Mẹ có thể nhận thấy nhũ hoa, vết tàn nhang, vết sẹo, nách, bên trong đùi và âm hộ đều có thể trở nên thâm hơn. Một vệt tối màu kéo dài từ rốn đến xương mu đã xuất hiện như thể chia bụng mẹ ra làm đôi vậy. Đừng quá lo buồn, mẹ nhé, những mảng tối màu có thể nhạt dần trong thời ngắn sau khi sinh.

Điều cần lưu ý khi thai 18 tuần

Mẹ mang thai 18 tuần nên ăn gì?
Ở tuần thai thứ 18, khi các cơn ốm nghén đã “hạ nhiệt”, mẹ nên áp dụng chế độ ăn uống đa dạng gồm nhiều carbohydrate, các loại trái cây và rau củ quả, protein và các thực phẩm từ sữa, chất béo lành mạnh, đường, mật ong.

Bổ sung thêm cá hồi trong thực đơn vì đây là loại cá chứa nhiều a-xít béo omega-3. Dưỡng chất này cần thiết cho sự phát triển của não và mắt bé.

Thai 18 tuần cần xét nghiệm gì?
Tuần thứ 18-20 của thai kỳ mẹ cần tiến hành siêu âm đầu dò ngả âm đạo. Kỹ thuật này nhằm kiểm tra tình trạng của tử cung và buồng trứng để phát hiện các bất thường nếu có. Các mẹ trên 35 tuổi thường được khuyên tiến hành chọc ối để kiểm tra chính xác.

Gợi ý cho tuần này:
Khi thai 18 tuần tuổi cũng là thời điểm mẹ bầu nên bắt đầu nghĩ đến việc tìm người hỗ trợ bạn sau khi sinh. Mẹ có thể nhờ gia đình hai bên nội ngoại hoặc tìm bảo mẫu. Lưu ý, đối với bảo mẫu, mẹ nên gặp trực tiếp để tìm hiểu tính cách, có một đánh giá sơ bộ về kinh nghiệm và quan trọng không kém là đảm bảo họ có đủ sức khỏe để chăm sóc bé.

Bình luận