Home > Mang Thai > 42 Tuần Thai > Thai kỳ hạnh phúc: thai 2 tuần tuổi

Thai kỳ hạnh phúc: thai 2 tuần tuổi

Mang thai 2 tuần

Đã 1 tuần trôi qua kể từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt. Lúc này, cơ thể mẹ đang chuẩn bị tích cực cho quá trình rụng trứng. Tại thời điểm này bé yêu vẫn chưa được hình thành, nhưng đã có những sự thay đổi nhất định. Và mẹ cũng cần chuẩn bị tích cực cho việc mang thai ngay từ bây giờ.

Sự phát triển của thai nhi

Ở tuần này, thai nhi vẫn chưa được hình thành bởi vì trứng sẽ thụ tinh vào gần cuối tuần thứ hai của thai kỳ. Vào thời điểm này cơ thể mẹ bầu đang tích cực chuẩn bị cho việc mang thai và nó được xem là bước khởi đầu quan trọng cho sự phát triển của bé yêu sau này.

Trong những ngày trước đó, sự gia tăng estrogen và progesterone khiến niêm mạc tử cung dày lên. Tạo thành một lớp màng tươi tốt, giàu mô máu giúp hỗ trợ phôi làm tổ. Đồng thời trong buồng trứng, trứng đã chín trong các túi chứa đầy chất dịch gọi là nang trứng.

Sự rụng trứng không nhất thiết phải xảy ra ngay giữa chu kỳ của bạn. Bạn có thể sẽ rụng trứng vào bất cứ lúc nào trong khoảng thời gian từ ngày thứ 9-21 của chu kỳ 28 ngày.

Trứng mất khoảng ba hoặc bốn ngày để đi từ ống dẫn trứng đến tử cung của bạn, phân chia thành 100 hoặc nhiều tế bào giống hệt nhau trên đường đi. Một khi nó đi vào tử cung, nó sẽ được gọi là phôi nang. Một hoặc hai ngày sau, nó sẽ bắt đầu chui vào lớp niêm mạc tử cung và “làm tổ” tại đó, tiếp tục phát triển và biến đổi. Lúc này, bé yêu chỉ là một chấm nhỏ xíu nên chúng ta không thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Trong 24 giờ tới, trứng sẽ được thụ tinh nếu một trong số gần 250 triệu tinh trùng xuất tinh có thể bơi từ âm đạo tới cổ tử cung, qua tử cung vào ống dẫn trứng và xâm nhập vào trứng. Khoảng 400 tinh trùng có thể sống sót sau hành trình kéo dài 10 giờ đến trứng. Nhưng thường chỉ có duy nhất một tinh trùng thành công chui được vào trong trứng.

Sự thay đổi của cơ thể mẹ

Nếu bạn thụ thai khi mang thai 2 tuần, các dấu hiệu mang thai sẽ không xuất hiện ngay lập tức. Trên thực tế, bạn sẽ không thể biết chắc mình có thai hay không cho đến khi có đủ hormone thai kỳ để thử thai tại nhà. Điều đó sẽ xảy ra vào khoảng tuần thứ 4. Tuy nhiên những dấu hiệu khang khác so với bình tường báo hiệu bạn đang có thai:

  • Tăng nhiệt độ cơ thể
  • Bầu vú sẽ cương, sưng, nhũ hoa có màu sậm
  • Chảy máu vùng âm đạo hoặc chuột rút
  • Buồn nôn, mệt mỏi ở tuần thai thứ 1
  • Tiểu nhiều hơn trong ngày
  • Que thử thai 2 vạch

Điều cần lưu ý khi thai 2 tuần

Chưa cần thiết siêu âm thai. Ở tuần thứ 2 của thai kỳ chỉ là giai đoạn rụng trứng và chưa có căn cứ gì để chắc chắn bạn đã thụ thai. Trong thời điểm này, trứng mới gặp được tinh trùng nhưng chưa “làm tổ” ở buồng tử cung mà chỉ đang trong quá trình di chuyển. Nếu siêu âm vào lúc này thì kết quả có thể không chính xác. Vì kích thước của thai nhi chưa thể hiện rõ ràng ngay cả khi sử dụng siêu âm đầu dò. Tốt nhất bạn nên đợi một vài tuần nữa rồi thực hiện siêu âm lần đầu. Thời gian lý tưởng để thực hiện là tuần thai thứ 7-10.

Chú ý ăn uống. Trong những tuần đầu mang thai, bác sĩ thường khuyên bạn nên uống a-xít folic. Bổ sung dưỡng chất này là rất quan trọng cho sự phát triển của thai nhi. Bạn cũng có thể bổ sung thêm thực phẩm giàu folic như các loại rau xanh đậm, bánh mì và ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu. Trong tháng đầu mang thai, tuyệt đối không ăn thức ăn chưa nấu chín như trứng sống, thịt tái, sashimi…

Có thể quan hệ tình dục bình thường. Quan trọng là chọn tư thế quan hệ sao cho phù hợp với từng giai đoạn mang thai. “Chuyện ấy” khi mang thai không gây sảy thai mà còn mang lại những lợi ích tích cực cho cả mẹ và bé. Mẹ đạt khoái cảm, bé được ru ngủ êm ái.

Giữ tâm lý thoải mái. Bởi vì sự căng thẳng hay tức giận có thể làm rối loạn chu kỳ kinh nguyệt và ảnh hưởng không nhỏ tới quá trình rụng trứng. Khi cân bằng được cảm xúc, mẹ bầu sẽ có cảm giác háo hức với bản năng làm mẹ.

Bạn cũng có thể thích
4 viec tre can phai hoc
Trẻ em ở độ tuổi 5-15, nhất định phải học được 4 điều này
Tiềm ẩn nguy cơ viêm tai giữa ở trẻ do rửa mũi không đúng cách
khong nen uong sua
Sữa rất tốt nhưng 6 đối tượng này không nên uống sữa
an qua nhieu muoi
6 dấu hiệu cho thấy trẻ đang tiêu thụ quá nhiều muối

Bình luận