Home > Nuôi Dạy Con > Dạy Con > Top 8 mẹo đi mua sắm cùng trẻ không stress

Top 8 mẹo đi mua sắm cùng trẻ không stress

mẹo mua sắm cùng trẻ

Việc đưa trẻ đi mua sắm cùng không phải là một việc dễ dàng. Trẻ rất nhanh chán, và nhất là khi cứ phải đi đi lại lại ở 1 nơi mà chẳng có gì thú vị dành cho chúng. Dưới đây là một số mẹo để đi mua sắm cùng trẻ dành cho các bố mẹ mà không tạo nên một cuộc hỗn chiến tại cửa hàng.

1. Lên kế hoạch trước

Hãy chọn đúng thời điểm trong ngày, khi trẻ không đói hay mệt là việc cực kỳ quan trọng. Mình hay chọn đi siêu thị hoặc các cửa hàng vào buổi sáng, khi chưa đông khách lắm và con đã được ăn no và vui vẻ. Vì đã ăn no rồi nên sẽ ít có khả năng trẻ đòi ăn vặt trong khi đang mua sắm.

2. Đến mua tại một cửa hàng mỗi lần

Mình luôn cố gắng giới hạn thời gian mua sắm, và chỉ đến một cửa hàng mỗi lần. Sẽ không thoải mái với trẻ khi bố mẹ lượn hết cửa hàng này đến cửa hàng khác. Mà ở đó thì chẳng có gì thu hút chúng cả.

3. Biến siêu thị thành 1 lớp học

Hãy giới thiệu cho trẻ các mặt hàng bày trên kệ, hoa quả, rau củ… Cho trẻ đến xem quầy bán cá và kể tên các loại cá cho bé biết. Gọi tên các màu sắc, chữ số chữ cái ghi trên vỏ hộp để cho bé quan sát và ghi nhớ. Với bé lớn hơn thì nhờ bé lấy đủ số lượng bạn cần vào xe hàng. Ví dụ: Con lấy giúp mẹ 5 gói mỳ tôm nhé. Dạy bé về so sánh nhỏ hơn, bé hơn… Rất nhiều giáo cụ trực quan mà bạn có thể dạy bé khi đi mua sắm cùng nhau.

4. Hãy để trẻ cùng tham gia mua sắm

Nếu trẻ đã lớn và biết viết, hãy nhờ trẻ viết giúp bạn danh sách đồ cần mua để mang theo khi đến cửa hàng. Sau đó trẻ sẽ gạch bỏ đi những món đồ đã mua khỏi danh sách. Nếu con bạn còn bé, thì hãy nhờ trẻ tìm kiếm, lấy đồ cho vào giỏ hàng. Hoặc nếu bạn phân vẫn giữa 2 loại sản phẩm, thì hãy cho bé cơ hội giúp bạn lựa chọn. Giúp đỡ sẽ làm cho trẻ cảm thấy mình hữu ích và sẽ bớt buồn chán hơn. Đừng quên cảm ơn trẻ vì đã giúp đỡ bạn, chắc chắn niềm vui này sẽ duy trì được khá lâu, và gia đình thêm gắn kết.

5. Trò chuyện với trẻ trước khi đi mua sắm

Nói chuyện với trẻ trước khi đến cửa hàng, giải thích những gì bạn sẽ làm, và mong muốn của bạn với chúng. Ví dụ: Chúng ta sẽ đi mua đồ ăn, sữa và trái cây. Sẽ không mua bất cứ đồ chơi nào cả. Và nếu con phối hợp tốt với bố mẹ thì sau khi mua xong đồ, chúng ta sẽ đến khu bán đồ chơi để ngắm nhìn.

6. Làm việc theo nhóm

Thật sự là 1 ý tưởng tuyệt vời để phối hợp cùng với 1 người lớn khác khi đưa trẻ đi mua sắm. Giả sử đến khi trẻ đạt đến giới hạn kiên nhẫn và không muốn tiếp tục cùng bạn lượn lờ qua các quầy hàng nữa. Thì hãy giao chiếc xe đẩy cho bố hoặc người lớn đi cùng, để họ đẩy chúng đến quầy đồ chơi và khám phá ở đó. Thay vì nghe trẻ mè nheo và chẳng thể tiếp tục mua đồ.

7. Dừng lại và thương lượng

Nếu trẻ đã tỏ ra chán nản và liên tục mè nheo, nhưng bạn vẫn chưa xong việc mua sắm của mình. Thì hãy tạm dừng lại, ngồi xuống đối diện trẻ và thương lượng. Mẹ biết là con đã chán rồi, nhưng chỉ còn 1 lát nữa là mẹ xong. Con hãy phối hợp với mẹ để chúng ta mua thật nhanh và sau đó sẽ ăn 1 cái gì đấy thật ngon nhé. Con hãy suy nghĩ về đồ ăn mà con muốn đi.

Vậy là trẻ đã có việc để nghĩ về nó và bạn có thêm chút thời gian để hoàn thành việc mua sắm. Nhưng hãy nhanh chân lên và đừng quên lời hứa hẹn với trẻ sau khi mua xong.

8. Hãy linh hoạt

Dù kế hoạch có tỉ mỉ đến đâu thì cũng có lúc sơ sẩy, bạn cần phải linh hoạt. Nếu trẻ đã quá giới hạn chịu đựng, hãy nhanh chóng hoàn tất việc mua sắm và trở về nhà.

Bạn cũng có thể thích
van de tam ly
Trẻ em ngày xưa bị đánh đòn, la mắng vẫn ít gặp vấn đề tâm lý, tại sao?
day le phep
Cách đơn giản để dạy trẻ lễ phép
kiem soat cảm xúc
Dạy con 7 quy tắc kiểm soát cảm xúc
khi bị lạc ở nơi đông người
Dạy con kỹ năng khi bị lạc ở nơi đông người

Bình luận