Home > Nuôi Dạy Con > Dạy Con > 5 lưu ý khi cho trẻ học qua App

5 lưu ý khi cho trẻ học qua App

hoc qua app

Mẹ Jay đã từng chia sẻ về cách giữ an toàn cho đôi mắt của trẻ trước sự ảnh hưởng của ánh sáng xanh từ các thiết bị điện tử tại đây rồi. Ở bài viết này, mình sẽ nói về công dụng tích cực của các thiết bị điện tử này, đó chính là cho trẻ học qua các App ứng dụng. Đương nhiên việc cho trẻ có những trải nghiệm ngoài cuộc sống thật là cách giúp bé nhớ được lâu nhất, nhưng không phải lúc nào chúng ta cũng có thể giúp trẻ có những trải nghiệm đó. Ví dụ đơn giản như dạy bé về tuyết chẳng hạn, nhưng ở Việt Nam thì khó gặp kiểu thời tiết này nên việc học qua các ứng dụng sẽ giúp trẻ dễ hình dung về nó. Công nghệ là tương lai của thế giới nên thay vì tách trẻ tránh xa nó thì hãy tìm những cách hợp lý để trẻ tiếp xúc với công nghệ một cách hữu ích. Dưới đây là 5 lưu ý mình nghĩ là các bố mẹ cần làm để giúp trẻ có thể học qua App ứng dụng một cách hiệu quả nhất.

1. Bố mẹ nên tự trải nghiệm ứng dụng trước

Hiện nay có vô số app ứng dụng học tập trên các thiết bị di động. Miễn phí, trả phí đều có. Nhưng không phải ứng dụng nào cũng tốt. Vì vậy thay vì để trẻ tự khám phá nội dung của các app qua những chiếc iPad thì trước hết các bố mẹ hãy tự trải nghiệm chúng đã. Khi sử dụng thì bố mẹ cần để ý là các nội dung có phù hợp với trẻ hay không? Âm thanh, hình ảnh thế nào? Có giúp trẻ được tương tác nhiều qua những trò chơi hay không, có những phần thưởng động viên để khiến trẻ thích thú hay không. Việc trải nghiệm trước sẽ giúp các bố mẹ kiểm soát tốt hơn những gì mà trẻ sẽ được khám phá. Tuyệt đối hạn chế các ứng dụng có quảng cáo, vì nó sẽ làm trẻ bị xao nhãng trong quá trình học.

2. Quan sát sự hứng thú của trẻ

Mỗi trẻ có một sở thích khác nhau nhưng điều quan trọng nhất là ứng dụng nào giúp trẻ có được sự tập trung và thích thú thì đó mới là ứng dụng giúp trẻ có những sự phát triển nhanh nhất.

3. Luôn đồng hành cùng với con bạn

Hãy dành thời gian để học cùng con. Như mình đã nói ở bài viết trước về thời gian sử dụng màn hình điện tử của trẻ, thì mỗi ngày bố mẹ cũng sẽ không mất quá nhiều thời gian nếu học cùng con. Mình thì luôn cố gắng làm điều này khi cho Jay học vì chúng ta có thể nhận ra được khi nào tinh thần của bé đi xuống. Lúc đó các bố mẹ có thể động viên con học tiếp hoặc không thì dừng việc học lại chứ không nên để bé tự ý chuyển qua những nội dung khác. Học cùng con cũng giúp bồi dưỡng tình cảm gia đình. Trẻ có bố mẹ đồng hành, ủng hộ và cổ vũ sẽ tăng thêm hứng thú và niềm yêu thích học tập.

4. Giới hạn thời gian học qua app

Trẻ dưới 5 tuổi thì chỉ được khuyến khích dùng các thiết bị điện từ dưới 1 tiếng trong ngày thôi. Cái này mình nói ở clip trước rồi. Và mình có đọc một bài viết của hội động Anh, họ trích lại một nghiên cứu của đại học New York đã thực hiện thí nghiệm với một nhóm các em nhỏ từ 4 đến 5 tuổi. Trong 6 tuần, các bé sử dụng những ứng dụng đọc sách từ 12 đến 15 phút mỗi ngày và đã có những cải thiện đáng kể trong việc có thêm kiến thức, nhận được ngữ âm và âm thanh của các chữ cái. Điều đó cũng cho thấy rằng với các bé, thời gian học không quan trọng bằng sự tập trung. Chỉ cần 15 phút học mỗi ngày là các bé có thể tiếp thu được một lượng kiến thức rồi.

5. Hãy cố gắng áp dụng vào thực tế

Và điều cuối cùng đó là các bố mẹ hãy cố gắng áp dụng những gì con được học qua các ứng dụng vào thực tế. Bé thích âm nhạc, hãy khuyến khích bé hát lại những bài vừa học. Bé thích màu sắc, hãy hỏi bé về những màu sắc của các đồ vật quanh nhà. Bé thích ô tô, hãy đố bé về bộ phận trên chiếc xe. Việc đặt ra những câu hỏi cho con cũng là một cách để các bé làm luyện trí nhớ và tư duy. Giúp các bé cải thiện ngôn ngữ, cách thức diễn đạt và nhớ hơn về những gì mình đã học.

Tóm lại, cách học qua App ứng dụng bây giờ rất phổ biến vì các bé sẽ được học thông qua các trò chơi, âm nhạc, hình ảnh sinh động, vừa học vừa chơi không bị áp lực. Sự tương tác, hình ảnh và âm thanh sống động cũng giúp các bé dễ nhớ và nhớ lâu hơn. Với các ứng dụng học ngoại ngữ với phát âm của người bản địa cũng giúp các bé có phát âm chuẩn và tự nhiên. Ngoài ra thời gian học cũng rất linh hoạt và các bố mẹ hoàn toàn có thể học cùng con. Hy vọng rằng những chia sẻ vừa rồi sẽ giúp các bậc phụ huynh giúp con mình có thể học tập hiệu quả hơn.

Bạn cũng có thể thích
van de tam ly
Trẻ em ngày xưa bị đánh đòn, la mắng vẫn ít gặp vấn đề tâm lý, tại sao?
day le phep
Cách đơn giản để dạy trẻ lễ phép
kiem soat cảm xúc
Dạy con 7 quy tắc kiểm soát cảm xúc
khi bị lạc ở nơi đông người
Dạy con kỹ năng khi bị lạc ở nơi đông người

Bình luận