Home > Em Bé > Ăn Uống > Bổ sung Vitamin C cho trẻ đúng cách

Bổ sung Vitamin C cho trẻ đúng cách

Bổ sung Vitamin C cho trẻ

Thời điểm dịch Covid 19 bùng phát như hiện tại, việc tăng đề kháng cho trẻ luôn được các bố mẹ quan tâm. Nhiều gia đình sốt sắng mua thật nhiều Vitamin C cho con hoặc bắt con uống thật nhiều nước cam. Tuy nhiên, khi tiêu thụ quá nhiều vitamin C cũng gây hại. Bài viết dưới đây mẹ Jay sẽ tổng hợp lại kiến thức về việc bổ sung Vitamin C cho trẻ đúng cách.

Bổ sung vitamin C cho trẻ bao nhiêu là đủ?

Vitamin C đã được chứng minh có nhiều tác dụng đối với cơ thể. Đặc biệt là vitamin C còn được chứng minh là giúp nâng cao hệ miễn dịch của cơ thể.

Về liều lượng vitamin C cần bổ sung cho trẻ, thì phải dựa theo từng độ tuổi. Cụ thể,

  • trẻ từ 1 – 3 tuổi cần được cung cấp 15 mg vitamin C,
  • trẻ từ 4 – 8 tuổi cần 25 mg mỗi ngày,
  • trẻ từ 9 – 13 tuổi cần 45mg.

Tuy nhiên, bổ sung quá liều vitamin C sẽ gây hại cho cơ thể. Một số nghiên cứu cho thấy, liều vitamin C trên 2.000 mg có thể gây ra các tác dụng không mong muốn như tiêu chảy, buồn nôn, đau bụng. Bổ sung thừa vitamin C khiến cơ thể tích trữ quá nhiều sắt và sỏi thận.c

Vitamin C tổng hợp có công dụng tốt như vitamin C tự nhiên?

Nguồn vitamin C có thể tồn tại dưới hai dạng là tự nhiên và tổng hợp. Trong đó, vitamin C tổng hợp được tìm thấy trong viên ngậm, siro, viên sủi… thì có nhược điểm là có tính axit, vốn không tốt cho hệ tiêu hóa, hấp thu chậm, khả năng đào thải nhanh, dễ bị oxy hóa.

Vitamin C tự nhiên thường đến từ rau quả tươi, giúp hấp thu tốt hơn và dự trữ lâu hơn trong cơ thể. Ngoài ra, C tự nhiên có độ pH trung tính nên rất an toàn với hệ tiêu hóa non nớt của trẻ. Do đó, bằng việc cho trẻ ăn uống đa dạng trong các bữa ăn hàng ngày, ba mẹ đã có thể giúp con phòng chống thiếu vitamin C một cách chủ động và an toàn. Nếu trẻ ăn đủ nhu cầu rau xanh và trái cây tươi hàng ngày thì không cần bổ sung vitamin C cho bé dưới dạng uống các sản phẩm bổ sung.

Bên cạnh đó, vào những thời điểm riêng biệt, trẻ có nhu cầu nạp vitamin C cao hơn một chút như: thời tiết giao mùa; trẻ học hành căng thẳng hoặc vận động nhiều, hiếu động; trẻ ít hoặc lười ăn rau xanh, trái cây, trẻ em bị thấp còi, béo phì; trẻ hay bị bệnh vặt, liên quan đến các bệnh hô hấp: sốt, ho, sổ mũi, mệt mỏi…

Nên cho trẻ uống Vitamin C khi nào?

Thời điểm tốt nhất trong ngày để uống vitamin C là vào buổi sáng hoặc buổi trưa sau khi đã ăn no khoảng 30 phút. vì đây là thời điểm vitamin C dễ hấp thu vào thành mạch máu. Tuy nhiên cha mẹ cũng nên tránh cho bé uống vitamin C vào lúc tối muộn hoặc trước khi đi ngủ, sẽ  gây khó ngủ.

Nên uống nhiều nước khi bổ sung vitamin C. Như đã biết, vitamin C tan tốt trong nước. Vì thế uống nhiều nước sẽ giúp quá trình hấp thu và đào thải vitamin C tốt hơn.

Vitamin C đóng vai trò quan trọng đối với cơ thể trẻ. Nhiều bà mẹ nghĩ rằng vitamin C tốt nên bổ sung cho trẻ càng nhiều. Tuy nhiên vi chất này không phải là thứ có thể “để dành” bởi tính chất tan trong nước, cơ thể không dự trữ được. Vì vậy, cần bổ sung C cho trẻ một cách đều đặn, hàng ngày.

Bố mẹ cần chú ý bổ sung Vitamin C cho trẻ sao cho đúng, để vừa mang lại hiệu quả mà không gây hại đến sức khỏe.

Bạn cũng có thể thích
van de tam ly
Trẻ em ngày xưa bị đánh đòn, la mắng vẫn ít gặp vấn đề tâm lý, tại sao?
Phân biệt sốt siêu vi và sốt xuất huyết ở trẻ
trẻ bị đái dầm
Trẻ bị đái dầm và cách điều trị
4 viec tre can phai hoc
Trẻ em ở độ tuổi 5-15, nhất định phải học được 4 điều này

Bình luận