Home > Nuôi Dạy Con > Dạy Con > Những cách thú vị để giúp bé tăng vốn từ vựng

Những cách thú vị để giúp bé tăng vốn từ vựng

Mẹo tăng vốn từ cho bé

Bài viết này sẽ chia sẻ những hoạt động để bố mẹ có thể giúp con gia tăng vốn từ vựng hàng ngày.

Đọc sách cùng trẻ

Một hoạt động vui vẻ giúp trẻ giải trí, mà còn qua đó tăng thêm vốn từ vựng cho con thì ngại gì mà bố mẹ không thực hiện luôn nhỉ. Từ ngữ trong một cuốn sách có xu hướng đa dạng hơn những từ ngữ trong cuộc trò chuyện hàng ngày.

Ví dụ, nếu bạn đọc một cuốn sách về chim cánh cụt ở Nam Cực, bạn sẽ giới thiệu cho con bạn những từ thường không xuất hiện trong các cuộc trò chuyện hàng ngày. Thêm vào đó, cha mẹ thường thêm lời bình vào các câu chuyện khi đọc sách cho trẻ nghe, điều này dẫn đến việc trẻ tiếp xúc với nhiều từ vựng hơn.

Tuy nhiên cần lưu ý chọn sách Vừa đủ độ để trẻ có thể hiểu, Nhưng đồng thời cũng chứa những từ mới, không quen để trẻ tò mò đoán nghĩa, tìm hiểu nghĩa của từ.

Nên cho trẻ nghe đọc nhiều thể loại khác nhau thì chắc chắn vốn từ vựng của trẻ sẽ trở nên phong phú. 

Mẹo tạo hứng thú đọc sách cho trẻ

Chơi thẻ theo chủ đề

Đối với trẻ em, nên bắt đầu việc học từ vựng bằng những nhóm chủ đề gần gũi và thân thuộc xung quanh như gia đình, bạn bè, trường lớp…. Việc học từ vựng theo từng chủ đề sẽ giúp trẻ không cảm thấy căng thẳng như khi học từng từ vựng một. Trẻ có thể học được nhiều từ cùng lúc mà vẫn có thể nhớ lâu và biết cách áp dụng trong từng hoàn cảnh khác nhau. Ngoài ra, việc đưa những từ vựng cùng một chủ đề vào một đoạn văn hay một câu chuyện sẽ giúp trẻ sẽ hình dung dễ dàng hơn và dễ nhớ hơn học những câu không liên quan đến nhau.

Học từ vựng thông qua trò chơi

Tùy vào độ tuổi của trẻ mà bạn áp dụng các trò chơi khác nhau như: giải câu đố, chơi ghép hình, đóng giả… Ngoài ra, việc học từ vựng thông qua trò chơi tạo không khí thoải mái, vui vẻ, giúp trẻ dễ dàng ghi nhớ từ mà không bị nhàm chán. Mình và con hay chơi trò đoán thẻ. Mẹ sẽ dùng từ ngữ để miêu tả hình ảnh, cho bé đoán. Trong quá trình chơi sẽ lồng ghép thêm các từ mới từ đồng nghĩa, gần nghĩa để bé phán đoán và liên tưởng.

Cùng trẻ đọc thành tiếng

Cùng trẻ đọc to thành tiếng sẽ giúp tăng cường sự gắn kết giữa bố mẹ và con, đồng thời cho trẻ tiếp xúc với nhiều từ mới. ví dụ như hát, đọc thơ, văn vần. Để giúp trẻ hứng thú hơn với những câu chuyện, bố mẹ nên chọn lựa chủ đề mà trẻ yêu thích, trong đó có những từ ngữ hơi khó hiểu đối với trẻ. Sau đó, hãy cùng trẻ tìm hiểu ý nghĩa của những từ mới bằng cách dựa trên ngữ cảnh và hình ảnh trong sách trong quá trình đọc cho trẻ nghe.

Mở rộng vốn từ vựng dựa trên sở thích của trẻ

Khi được nghe nói chuyện về những gì mình quan tâm, trẻ sẽ rất thích thú và học từ mới rất nhanh. Do đó, khi trẻ chia sẻ với bố mẹ về sở thích của bản thân, bố mẹ nên dùng thêm vài từ mới mà trẻ chưa biết. Ví dụ, khi trẻ nói đến các phi thuyền và tàu vũ trụ thì bố mẹ hãy giải thích thêm cho bé về các hành tinh, phi hành gia…

Tạo cơ hội cho trẻ giao tiếp với người khác

Bằng cách đưa trẻ ra ngoài và tiếp xúc với mọi người. Ở môi trường bên ngoài có rất nhiều thành phần đối thoại, người già người trẻ, nam giới, nữ giới, bạn cùng tuổi… và những đối tượng này đều có cách nói chuyện và sử dụng từ ngữ rất khác nhau. Như vậy, trẻ sẽ có cơ hội để nói chuyện với đa dạng đối tượng, cũng như có cơ hội quan sát cách sử dụng từ ngữ từ những người xung quanh, làm giàu thêm vốn từ vựng của mình. Tuy nhiên, bố mẹ cũng cần sàng lọc đối tượng giao tiếp với bé, để bé không nên nghe những từ xấu, câu chửi thề.

Gặp gỡ người lạ
Gặp gỡ người lạ

Để trẻ được thực hành

Để phát triển vốn từ cho trẻ mầm non, một trong những phương pháp hiệu quả nhất chính là tạo cơ hội cho trẻ được nói chuyện càng nhiều càng tốt.  Thông qua những hoạt động hằng ngày, bố mẹ cũng nên khuyến khích trẻ chia sẻ suy nghĩ, ý tưởng của mình. Chẳng hạn như, bố mẹ nói chuyện về những điều xảy ra xung quanh trẻ và đặt những câu hỏi liên quan để trẻ trả lời. Ngoài ra, khi trò chuyện cùng trẻ, bố mẹ nên chú ý thể hiện sự thoải mái, hứng thú và vui vẻ. Khi mọi câu chuyện diễn ra một cách tự nhiên, thú vị, trẻ sẽ học hỏi và phát triển vốn từ cho trẻ được tốt hơn.

Cho trẻ trải nghiệm càng nhiều càng tốt

Tre em bị thu hút bởi sự mới lạ và những trải nghiệm mới mang lại cho chúng điều này. Điều này hoàn toàn phù hợp với một trong những câu thần chú chính của những người làm cha mẹ “khi trẻ em vui vẻ, chúng đang tham gia và khi chúng tham gia, chúng đang học”. Sự hưng phấn khi được trải nghiệm những điều mới lạ, sẽ kích thích khả năng học hỏi và ghi nhớ của trẻ. Giúp con gia tăng vốn từ vựng và sự liên kết nghĩa của mỗi từ. Khi đưa con đi thăm thủy cung, bé sẽ hào hứng với những loại cá, động vật dưới nước, sẽ được nghe giải thích về chúng và ghi nhớ những từ mới này 1 cách rất tự nhiên.

Trong quá trình tăng vốn từ vựng cho con có một điều mẹ cần biết, đó là không có một đứa trẻ nào trên thế giới này khi mới đẻ ra đã có thể nói rành mạch suy nghĩ của mình. Nhưng chính sự kiên trì và bền lòng của mẹ với niềm tin vào khả năng của con mới là điều tạo nên sự khác biệt về trình độ cũng như khả năng của trẻ. Rèn luyện khả năng ngôn ngữ của trẻ cũng vậy, cũng cần thời gian và sự chăm chút từ mẹ, và kết quả thu được sẽ vượt ngoài sự mong đợi.

Bạn cũng có thể thích
tre-thong-minh-hon
4 điều nên khuyến khích trẻ làm để thông minh hơn
lego1
10 lý do bạn nên mua Lego cho con chơi
vinpearl nha trang
Review Vinpearl Nha Trang cho gia đình có trẻ nhỏ
du lịch ninh thuan
Trải nghiệm làng Mông Cổ Tanyoli cho gia đình có trẻ nhỏ

Bình luận