Home > Mang Thai > Sức khỏe thai kỳ > Covid-19 ảnh hưởng đến phụ nữ mang thai thế nào?

Covid-19 ảnh hưởng đến phụ nữ mang thai thế nào?

Mang thai Covid-19

Phụ nữ mang thai là đối tượng dễ bị ảnh hưởng trong tình hình dịch bệnh hiện nay vì hệ miễn dịch suy yếu hơn bình thường.

Phụ nữ mang thai có nguy cơ mắc covid-19 cao hơn không?

Phụ nữ mang thai có khả năng dễ bị nhiễm trùng hô hấp do virus. Do những thay đổi sinh lý trong hệ miễn dịch, tuần hoàn và hô hấp, bà bầu cũng dễ bệnh nặng hơn khi nhiễm virus đường hô hấp.

Mặc dù vậy đến nay vẫn chưa có bằng chứng cho thấy phụ nữ mang thai dễ bị nhiễm SARS-CoV-2 hoặc viêm phổi nặng hơn khi nhiễm bệnh. Đặc điểm lâm sàng của thai phụ nhiễm Covid-19 cũng có nhiều khác biệt. Theo dữ liệu tóm tắt từ các báo cáo liên quan đến phụ nữ mang thai được chẩn đoán mắc Covid-19 (56 trường hợp):

  • Triệu chứng phổ biến nhất là sốt và ho
  • Giảm bạch cầu lympho nhiều hơn người bình thường
  • 2/3 số bệnh nhân bị giảm bạch cầu và tăng C-reactive protein (CRP)
  • 83% trường hợp đã chụp CT ngực cho thấy tổn thương dạng kính mờ đa ổ.

Các chuyên gia y tế quan ngại rằng ảnh hưởng của covid-19 tới thai phụ không nhiều bằng tác động của virus này lên thai nhi và trẻ sơ sinh, do đó mẹ bầu cần lưu ý đặc biệt đến dự phòng, chẩn đoán và quản lý thai kỳ.

Thống kê năm 2009 cho thấy:

  • 1% số bệnh nhân nhiễm cúm virus A là phụ nữ mang thai
  • Tỉ lệ phụ nữ mang thai tử vong liên quan đến cúm chiếm 5%
  • Tỉ lệ tử vong ở phụ nữ mang thai nhiễm SARS-CoV lên đến 25%.

Những ảnh hưởng của covid-19 tới phụ nữ mang thai?

Mặc dù cho đến nay không có bằng chứng cho thấy SARS-CoV-2 lây truyền dọc từ người mẹ mang thai mắc bệnh sang thai nhi trong giai đoạn sau của thai kỳ nhưng các con số thống kê đã cho thấy, những triệu chứng điển hình gây ra do covid-19 có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến thai phụ và thai nhi:

  • Triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân nhiễm covid-19 là ho, sốt. Trong giai đoạn sớm của thai kỳ, người mẹ bị sốt có thể gây ra những bất thường bẩm sinh lên ống thần kinh, tim, thận và các cơ quan khác của thai nhi
  • Coronavirus gây ra viêm phổi ở phụ nữ mang thai, làm tăng nguy cơ sinh non, thai chậm tăng trưởng, tử vong chu sinh (tử vong thai nhi và trẻ sơ sinh trong tuần đầu tiên sau khi chào đời) và trẻ sinh ra nhẹ cân.

Thao Asianparents

Bạn cũng có thể thích
Bổ sung Vitamin C cho trẻ
Bổ sung Vitamin C cho trẻ đúng cách
ve sinh do choi
Cách vệ sinh đồ chơi an toàn nhanh chóng
tre f0
Hướng dẫn chăm sóc sức khoẻ tại nhà cho trẻ mắc Covid-19
mẹo rửa tay
Mẹo giúp trẻ mầm non biết rửa tay

Bình luận