Home > Nuôi Dạy Con > Dạy Con > Mẹo dạy bé nhận biết màu sắc

Mẹo dạy bé nhận biết màu sắc

mau sac

Có nhiều cách để dạy về màu sắc cho bé nhanh tiếp thu, thông qua các đồ vật trong nhà. Trẻ càng có cơ hội tiếp xúc nhiều những đồ vật với màu sắc khác nhau sẽ càng giúp thế giới quan của trẻ phong phú hơn. Đây cũng là cơ hội tuyệt vời để dạy bé nhận biết các màu sắc. Bố mẹ nên tận dụng mọi lúc mọi nơi để dạy bé cách nhận biết màu sắc. Bài viết này mình chia sẻ các cách mình đã áp dụng để dạy bé nhận biết màu sắc từ 1 tuổi.

Cách dạy màu sắc cho trẻ qua trò chơi

Khi bắt đầu dạy bé về màu sắc, hãy cho bé làm quen từng màu sau riêng lẻ. Hãy cho bé thời gian để dần ghi nhớ mỗi một màu sắc, mỗi tuần sẽ là những màu sắc nhau. Đây cũng cách tốt nhất để bé nhớ màu sắc đó lâu hơn.

Khi dạy bé về màu đỏ, bố mẹ hãy cố gắng cho bé tiếp xúc với các đồ vật có màu đỏ nhiều nhất. Ví dụ bạn có thể cho bé mặc áo màu đỏ, đi dép màu đỏ, đội mũ màu đỏ, ăn các món ăn màu đỏ…

Hoặc khi mặc đồ cho bé thì vừa thực hiện vừa nói với bé về màu sắc đó. Nhấn mạnh từ “màu đỏ” khi nói cho bé nghe. Hoặc có thể cho bé tiếp xúc với đồ chơi màu đỏ như quả bóng màu đỏ, xe đạp màu đỏ, đồ chơi xếp hình màu đỏ,…

Tận dụng mọi đồ vật có sẵn xung quanh nhà, và nhắc đi nhắc lại với bé màu sắc đó sẽ giúp bé ghi nhớ. Khi nói phải nói thật chậm rãi để cho bé kịp tiếp thu và ghi nhớ.

Dạy trẻ nhận biết màu sắc qua món ăn

Không cần tìm kiếm đâu xa, ngay tại bàn ăn của gia đình cũng có rất nhiều màu sắc để dạy bé. Bạn nên chuẩn bị bữa ăn đa dạng màu sắc cho bé. Khi cho bé ăn hãy chỉ cho con biết đó quả đó màu gì hoặc món ăn đó màu gì.

Ngoài ra, khi nói chuyện với con ba mẹ hãy gợi lại ký ức về những loại hoa quả và món ăn với màu sắc đã dạy cho bé. Có thể dạy bé màu sắc qua các loại quả thông dụng như dưa hấu, đu đủ, bơ, chuối, xoài,…

Dạy bé màu sắc qua tranh ảnh

Cách dạy trẻ màu sắc hiệu quả là hãy dán tranh có màu sắc lên tường. Nên dùng các bức tranh đơn sắc để dạy con. Vài ba ngày mẹ cần dạy bé một đồ vật, con vật có màu sắc riêng. Ba mẹ có thể kết hợp kể chuyện với dạy con màu sắc.

Trẻ rất thích được nghe kể chuyện. Mỗi bức tranh hãy kể bé nghe một câu chuyện để con có thể ghi nhớ lâu hơn và xâu chuỗi các thông tin về màu sắc tốt hơn. Nếu bé chưa biết nói thì bạn hỏi bé “Cái cốc màu đỏ đâu con nhỉ?” để bé chỉ.

Cho bé chơi màu vẽ

Vẽ cũng là 1 hoạt động để tăng sự quan tâm của bé đối với màu sắc. Từ khi 1 tuổi thì bé Jay đã được làm quen với bút sáp màu, và rất thích thú khi biết được rằng dùng bút kéo trên giấy có thể vẽ ra những màu sắc khác nhau. Các bố mẹ hãy chọn dụng cụ màu vẽ an toàn để bé sử dụng. Bé lớn hơn nữa thì mẹ dạy bé cách pha các màu với nhau để cho ra những màu mới làm tăng óc sáng tạo cho bé.

Cho bé ra ngoài chơi

Bố mẹ hãy cho bé ra ngoài chơi, thiên nhiên chính là học cụ trực quan nhất để dạy bé về nhiều điều, đặc biệt là màu sắc. Hãy chỉ cho bé thấy lá có màu gì, hoa có màu gì, bầu trời có màu gì…

Học qua các ứng dụng

Hiện nay các bé đều được sử dụng các thiết bị điện tử dù ít dù nhiều mỗi ngày. Vậy nên thay vì để con xem những nội dung vô bổ trên internet thì các bố mẹ hãy tận dụng nó để cho con học được những thứ có ích hơn. Mình đã review nhiều ứng dụng và kênh Youtube giúp bé học về màu sắc trên kênh Youtube Jay Family. Các bố mẹ có thể tham khảo và tìm phần mềm phù hợp với con mình.

Trẻ em học tập nhanh nhất bằng cách bắt chước. Lặp đi lặp lại quá trình này sẽ giúp tăng sự quan tâm của trẻ đối với màu sắc và sự hứng thú đó sẽ là những hạt mầm đầu tiên hình thành khả năng cảm thụ nghệ thuật của trẻ.

Bạn cũng có thể thích
gao nhuộm
Đồ chơi vận động tinh cho bé từ gạo nhuộm
van de tam ly
Trẻ em ngày xưa bị đánh đòn, la mắng vẫn ít gặp vấn đề tâm lý, tại sao?
dung dich thổi bong bóng
Bật mí công thức pha dung dịch thổi bong bóng an toàn cho bé
day le phep
Cách đơn giản để dạy trẻ lễ phép

Bình luận